Đoàn ĐBQH tỉnh: Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” tại huyện Tuần Giáo

Cập nhật ngày 23/02/2024 23:03:50 PM - Lượt xem: 204

Ngày 23/2/, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng Đoàn đã làm việc với UBND huyện Tuần Giáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023.

Đại biểu Lò Thị Luyến, Tỉnh Ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo.

Tính đến 31/12/2023 toàn huyện có 67 đơn vị sự nghiệp công lập, gồm 62 đơn vị sự nghiệp giáo dục & đào tạo và 05 đơn vị sự nghiệp trực thuộc khác.  Trong giai đoạn 2015-2021 đã giảm được 08 đơn vị sự nghiệp công lập, đạt tỷ lệ 10,53%, đảm bảo theo yêu cầu của Nghị quyết 19-NQ/TW, Nghị quyết của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh ... Số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách nhà trong giai đoạn này giảm đạt mục tiêu đề ra, cụ thể giai đoạn 2015-2021 giảm 264 biên chế, đạt tỷ lệ 11,82%. Công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phó các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện được thực hiện theo quy định, so với năm 2015 đã giảm 24 lãnh đạo cấp phó, đạt tỷ lệ 18,60%.

Việc tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đến thời điểm giám sát huyện có 01 đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư (nhóm 1) và 66 đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên. Việc xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công còn gặp nhiều khó khăn.

Đại diện lãnh đạo huyện Tuần Giáo giải trình làm rõ những nội dung thành viên đoàn giám sát yêu cầu.

Tại buổi giám sát đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, UBND huyện Tuần Giáo đã giải trình làm rõ những nội dung mà thành viên đoàn giám sát yêu cầu. Đồng thời có một số kiến nghị với Đoàn giám sát như: Về sửa đổi thông tư 11/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016; bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện; bổ sung biên chế cơ hữu cho Trung tâm GDNN-GDTX, giảng viên chuyên trách cho Trung tâm chính trị huyện...

Phát biểu kết thúc buổi giám sát đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh Ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao các kết quả mà huyện đã đạt được, đồng thời tiếp thu, các ý kiến, kiến nghị của huyện để tổng hợp báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Tin, ảnh: Trung Hiếu