Ngành giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024

Cập nhật ngày 28/12/2023 17:46:03 PM - Lượt xem: 230

Sáng ngày 28/12, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024. Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế và kết nối với điểm cầu của 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại điện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2023, Ngành giao thông đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cụ thể: Bộ GTVT đã trình Chính phủ 13/13 dự thảo Nghị định, Chính phủ đã ban hành 05 Nghị định, Bộ trưởng đã ban hành 40 Thông tư, công bố hết hiệu lực thi hành 99 văn bản; Đã hoàn thiện dự án Luật Đường bộ, đang khẩn trương tiếp thu ý kiến để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7; Hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Đường sắt, Luật Hàng không dân dụng để trình Chính phủ; Khởi công 26 dự án, hoàn thành 20 dự án, trong đó 9 dự án cao tốc dài 475km, nâng tổng cao tốc lên 1.892km; Giải ngân 90% vốn đầu tư công, 97,94% vốn bảo trì.

Bên cạnh các kết quả nổi bật, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác quản lý hoạt động vận tải vẫn còn bất cập; tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng “trá hình” còn diễn ra ở nhiều địa phương; Tai nạn giao thông vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng; Các trạm dừng nghỉ chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến sự bất tiện đối với người dân; Việc thu hút nguồn vốn xã hội trong đầu tư phát triển KCHTGT còn hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024, Ngành giao thông vận tải phấn đấu: Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng; Đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt, an toàn, phục vụ người dân và doanh nghiệp; Dự kiến sản lượng vận tải hàng hóa tăng 7%, hành khách tăng 8% so với 2023. Khối lượng hàng qua cảng biển đạt khoảng 785 triệu tấn, tăng 4%; Giải ngân trên 95% Kế hoạch vốn đầu tư công được giao; Khởi công, hoàn thành các dự án đúng kế hoạch, trong đó hoàn thành 02 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam, nâng tổng đường cao tốc lên 2021km.

Hội nghị đã nghe một số bài tham luận của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thay mặt tỉnh Điện Biên, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tham luận tại Hội nghị, báo cáo kết quả nổi bật và khó khăn trong công tác đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, đồng thời kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, ưu tiên: đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối đường bộ giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Sơn La, Lai Châu, các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam Trung Quốc; bố trí kinh phí, nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì đường bộ với mục tiêu giao thông thông suốt, hạn chế sự xuống cấp, gây mất an toàn giao thông; nghiên cứu tăng tần suất chuyến bay với đường bay hiện có, mở thêm các tuyến bay kết nối tỉnh Điện Biên với các tỉnh thành khác trong nước và hướng tới mở đường bay Quốc tế khi điều kiện cho phép./.

Tin, ảnh: Trung Hiếu