Đoàn ĐBQH tỉnh

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Tuần Giáo

Cập nhật ngày 03/12/2023 21:38:23 PM - Lượt xem: 256

Sáng 03/12, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo. Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Trưởng Đoàn ĐBQH; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các vị ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Tuần Giáo.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp. Theo đó, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra, trong đó thông qua 07 luật, 09 nghị quyết; cho ý kiến vào 10 dự án luật khác. Tại kỳ họp này, Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) do còn một số nội dung có tính chất quan trọng và phức tạp cần phải tiếp tục nghiên cứu thấu đáo, thống nhất đảm bảo chất lượng của dự án Luật khi được Quốc hội thông qua, do đó Quốc hội đã quyết định để lại để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở khoa học, bảo đảm tính phù hợp và tính khả thi trong thực tiễn để hoàn thiện dự thảo Luật và xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.

Hội nghị tiếp xúc cử tri đã có 09 ý kiến, kiến nghị gửi tới các vị ĐBQH tỉnh, trong đó có 04 kiến nghị về hạ tầng giao thông; 02 kiến nghị về phát triển cây Cà phê, Mắc ca; 01 kiến nghị về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp điện lưới quốc gia cho các bản chưa có điện; 01 kiến nghị về chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 01 kiến nghị liên quan đến trụ sở làm việc của cũ của Công ty quản lý và sữa chữa đường bộ 226.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Trưởng Đoàn ĐBQH tiếp thu, giải trình kiến nghị cử tri

Các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh đã được đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ. Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Trưởng Đoàn ĐBQH đã giải trình, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của trung ương.

Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, thời gian tới sẽ tiết kiệm chi từ các dự án do Bộ quản lý để bố trí kinh phí nâng cấp đoạn đường Quốc lộ 279 tránh thị trấn Tuần Giáo, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục nghiên cứu để tăng cường kết nối giao thông giữa Tuần Giáo nói riêng, Điện Biên nói chung với các tỉnh lân cận; hướng đến mục tiêu thực hiện được cao tốc kết nối Điện Biên - Sơn La để phát triển liên vùng...

Đối với kiến nghị về phát triển cây Cà phê, Mắc ca đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết, tới đây sẽ cùng với tỉnh để kêu gọi các nhà đầu tư để liên kết sản xuất và có chính sách bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Về việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp điện lưới quốc gia cho các bản chưa có điện, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết Điện Biên hiện còn 129 thôn, bản với khoảng trên 10 nghìn hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia (chiếm trên 7% hộ dân toàn tỉnh), cá nhân đồng chí và các vị ĐBQH tỉnh cũng rất quan tâm việc này. Tại các kỳ họp Quốc hội, các vị ĐBQH đã thường xuyên trao đổi, có ý kiến với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đề nghị giải quyết nguyện vọng chính đáng của cử tri tỉnh Điện Biên liên quan đến việc cấp điện cho các thôn, bản, các hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn. Thời gian tới, các vị ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát nội dung trên.

Tin, ảnh: Mai Hồng