Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa khảo sát một số khu vực ô nhiễm môi trường do sản xuất dong riềng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ

Cập nhật ngày 01/12/2021 16:08:37 PM - Lượt xem: 232

Ngày 29/11, Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã khảo sát thực tế tình trạng ô nhiễm nguồn nước do nước thải sản xuất dong riềng tại khu vực xã Mường Phăng, Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo HĐND thành phố Điện Biên Phủ…

Thực hiện chương trình công tác tháng 11/2021 của Thường trực HĐND tỉnh, ý kiến phản ánh từ cử tri thành phố Điện Biên Phủ và phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng ô nhiệm nguồn nước trên các sông suối đổ về sông Nậm Rốm trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố, tình trạng ô nhiễm nguồn nước do nước thải của các cơ sở sản xuất dong riềng; Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình ở xã Mường Phăng và xã Nà Tấu TP. Điện Biên Phủ.

Qua khảo sát thực tế một số cơ sở, hộ gia đình sản xuất dong riềng tập trung tại bản Phiêng Ban, xã Nà Tấu và cơ sở sản xuất tại xã Mường Phăng cho thấy, phản ánh của cử tri và các cơ quan báo trí về tình trạng ô nhiễm nguồn nước là hoàn toàn có cơ sở, đúng với phản ánh của cử tri và Nhân dân. Nước thải từ các cơ sở sản xuất dong riềng có màu đen chảy thẳng ra suối đổ về sông Nậm Rốm, hồ Pa Khoang gây mất mỹ quan, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của Nhân dân.

Theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 17 cơ sở tổ chức, hộ gia đình sản xuất dong riềng, trong đó xã Nà Tấu có 9 cở sở (01 tổ chức và 08 hộ gia đình). Hoạt động sản xuất tập trung vào thời điểm cuối năm khi vào vụ thu hoạch dong riềng. Việc sơ chế, sản xuất dong riềng tại khu vực xã Nà Tấu đã ảnh hưởng đến môi trường, tác động xấu đến cuộc sống người dân diễn ra lâu nhưng các giải pháp xử lý vẫn chưa đạt hiệu quả, gây bức xúc cho Nhân dân.

Để hạn chế ô nhiễm, các chủ cơ sở chế biến dong riềng đã thực hiện xây bể chứa nhiều ngăn, đào ao dẫn nước thải để bã dong riềng lắng đọng trước khi xả ra suối; tuy nhiên, với quy mô sản xuất nhỏ, tần suất hoạt động liên tục, lượng nước thải, bã thải dong riềng chưa đủ thời gian lắng đọng đã chảy thẳng ra các con suối gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với chủ cơ sở sản xuất, sơ chế dong riềng đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã nghi nhận, chia sẻ những khó khăn của các cơ sở sản xuất; đồng thời đề nghị các chủ hộ sản xuất khẩn trương thực hiện các cam kết về đảm bảo môi trường; có các giải pháp về bảo vệ môi trường, an toàn lao động trong sản xuất, tích cực nghiên cứu, học tập các mô hình tiên tiến trong sản xuất dong riềng, liên kết đầu tư để xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải… đảm bảo vệ sinh môi trường, ổn định sản xuất./.

Lê Hùng