Tổ công tác số 1, Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mường Chà

Cập nhật ngày 13/10/2021 21:13:18 PM - Lượt xem: 208

HĐND - Tiếp thục thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn đối ứng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 11/10, sau khi đi kiểm tra thực tế một số công trình dự án trên địa bàn, Tổ công tác số 1, đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Mường Chà.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Mường Chà được giao hơn 540.391 triệu đồng, đầu tư cho tổng số 195 dự án; tổng số vốn đã thực hiện hơn 480.621 triệu đồng, tổng số vốn được kéo dài sang năm 2021 là hơn 30.564 triệu đồng; số vốn tạm ứng chưa thu hồi 14.802 triệu đồng. Tổng số dự án đã được phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành 151 dự án. Tổng số nợ xây dựng cơ bản đến hết năm 2020 hơn 1.472 tỷ đồng.

Qua kiểm tra thực tế 6 dự án đầu tư trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020, các dự án cơ bản đều phát huy hiệu quả theo mục tiêu đầu tư; công tác tuyên truyền vận động người dân của chính quyền cơ sở được quan tâm, vì vậy một số dự án làm đường liên bản được người dân ủng hộ, hiến đất để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị huyện Mường Chà làm rõ một số nội dung, như: Số vốn bị hủy bỏ nhiều, đặc biệt vốn Trái phiếu Chính phủ; một số dự án tạm ứng chưa thu hồi; việc chuyển nguồn từ năm trước sang năm sau còn nhiều; giải ngân thanh toán một số dự án đạt thấp; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các dự án trên địa bàn huyện; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công và những bài học kinh nghiệm; nguyên nhân một số dự án chậm tiến độ; công tác tham mưu của các phòng ban cho huyện về thực hiện kế hoạch đầu tư công còn hạn chế;…. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, đoàn giám sát yêu cầu huyện Mường Chà khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế trong giai đoạn đầu tư công 2016 - 2020, đề ra những biện pháp, giải pháp khắc phục trong giai đoạn tiếp; rà soát các danh mục dự án và triển khai thực hiện dự án đối với vốn phân bổ năm 2021; ưu tiên đầu tư những dự án trọng điểm, cấp bách trong giai đoạn 2021 – 2025./.

Tin, ảnh: Đức Cường