Huyện Điện Biên đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

Cập nhật ngày 21/05/2021 15:36:08 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 19-20/5, Thực hiện chương trình công tác của Tỉnh ủy và kế hoạch của Ủy ban bầu cử tỉnh, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại huyện Điện Biên. Tham gia Đoàn có đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan liên quan…

Tính đến thời điểm 20/5/2021, huyện Điện Biên đã làm tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc bầu cử được đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời đúng theo các mốc thời gian quy định và đúng luật định. Huyện Điện Biên có 21 xã, 163 khu vực bỏ phiếu bầu cử và mỗi khu vực bỏ phiếu thành lập một tổ bầu cử theo quy định; danh sách cử tri đã được niêm yết đầy đủ, tổng số cử tri của huyện là 70.259 cử tri (tính đến 18/5/2021). Đến thời điểm hiện tại, huyện Điện Biên không nhận được đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các điều kiện cở sở vật chất cho bầu cử được đảm bảo, đã cấp phát 480 hòm phiếu (287 hòm phiếu chính, 193 hòm phiếu phụ), đã giao đầy đủ danh sách trích ngang cho các tổ bầu cử; đồng thời tăng cường tuyên truyền về ngày bầu cử, giáo dục vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ và nhận dân về quyền và nghĩa vụ của cử tri, phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi Cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Tích cực tuyên truyền, tăng thời lượng, phương tiện, bằng nhiều hình thức khác nhau để cử tri và nhận dân tham gia bầu cử đầy đủ.

Công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử được huyện tập trung chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, của tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật. Hiện tại, trên địa bàn huyện số cử tri là F1 đang quản lý và cách ly tại 06 khu cách ly tập trung là 127; số cử tri là F2 đang được quản lý và cách ly, theo dõi y tế tại nhà là 2.014. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch Covid - 19, đặc biệt đối với các xã có điểm cách ly tập trung (Mường Nhà, Thanh Luông, Mường Pồn) và khu vực bị phong tỏa tạm thời tại đội 6, xã Thanh Xương.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực bỏ phiếu số 02 thôn Cộng Hòa, khu vực bỏ phiếu số 03, thôn Thanh Bình A, B xã Thanh Luông; khu vực bỏ phiếu số 5 xã Thanh Xương; khu vực bỏ phiếu số 2, 3 xã Thanh Yên. Tại các điểm làm việc Đoàn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho bầu cử, đồng thời tham gia ý kiến cụ thể về trang trí, khánh tiết, vị trí các bàn ghi phiếu, bổ sung danh sách người ứng cử, thông tin cử tri, các ý kiến đã được tiếp thu, thực hiện kịp thời.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Điện Biên, đồng chí Mùa A Sơn, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của huyện Điện Biên, đồng chí đề nghị huyện thực hiện nghiêm thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bầu cử và phòng chống dịch bệnh; năng động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, kết hợp thực hiện bầu cử với rà soát phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử; chủ động các phương án trước các tình huống về dịch bệnh, điều kiện thời tiết. Tăng cường lực lượng giữ gìn an ninh trật tự và phương án bảo vệ từ xa; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, bám sát kế hoạch của Trung ương, của tỉnh, tổng hợp báo cáo kết quả sau bầu cử; sử dụng hiệu quả kinh phí tránh thất thoát, lãng phí. Yêu cầu huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành công cuộc bầu cử, tôn trọng quyền tự do bầu cử của cử tri và nhân dân./.

Tin, ảnh: Lê Hùng