Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa dự Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật

Cập nhật ngày 27/11/2020 16:13:40 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 24/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên. Tham dự tại điểm cầu có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Theo báo cáo tổng quan về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật, giai đoạn 2016 – 2020 hệ thống pháp luật nước ta tiếp tục được hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng. Giai đoạn này tập trung thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật, nhiều văn bản được sửa đổi bổ sung toàn diện để phù hợp với tình hình mới, nhất là để triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Chương trình pháp luật, pháp lệnh do Chính phủ đề xuất đã thể hiện rõ thứ tự ưu tiên đối với một số lĩnh vực trọng điểm có ý nghĩa then chốt, tập trung nguồn lực thực hiện. Giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ đã trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 112 văn bản (trong đó có 71 luật, 02 pháp lệnh, 22 nghị quyết của Quốc hội, 17 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội), giảm 08 văn bản so với giai đoạn trước; Chính phủ ban hành 745 nghị định, tăng 24 nghị định so với giai đoạn trước; Thủ tướng ban hành 232 quyết định, giảm 129 quyết định so với giai đoạn trước; các bộ, cơ quan ngang bộ đã ban hành 2.422 thông tư, 110 thông tư liên tịch, giảm 201 văn bản so với giai đoạn trước; các địa phương ban hành 92.777 văn bản cấp tỉnh, tăng 2.552 văn bản; 12.427 văn bản cấp huyện, giảm 18.320 văn bản; 64.031 văn bản cấp xã, giảm 131.083 văn bản so với giai đoạn 2011 - 2015.

Số lượng văn bản quy phạm pháp luật các cấp giảm so với giai đoạn 2011 – 2015 thể hiện việc chuyển dần theo hướng tinh chỉnh hệ thống pháp luật, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các luật, pháp lệnh, nghị định, đáp ứng nhu cầu của đời sống kinh tế - xã hội. Riêng đối với văn bản quy phạm pháp luật của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tăng so với giai đoạn trước, cho thấy trách nhiệm, vai trò của các “tư lệnh ngành” được đề cao theo phân cấp theo quản lý, chỉ đạo, điều hành đối với ngành, lĩnh vực. Văn bản của chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp huyện, xã giảm rõ rệt, chủ yếu tập trung triển khai tổ chức thi hành pháp luật. Kết quả đó là sự đóng góp quan trọng của công tác thẩm định của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp. Từ năm 2016 đến hết tháng 11/2020, Bộ Tư pháp đã thẩm định 1.516 văn bản (gồm 1.295 dự thảo, 137 đề nghị, 92 Điều ước quốc tế).

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe tham luận của các cơ quan của Quốc hội, Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo một số địa phương tại các điểm cầu trực tuyến về các nội dung: công tác lập dự kiến chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh và thẩm tra, chỉnh lý các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; công tác thể chế hóa các chủ trương, đương lối của Đảng thành pháp luật; thực hiện phản biện xã hội trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả công tác thi hành pháp luật; công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật để đáp ứng yêu cầu về hội nhập kinh tế quốc tế...

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh gia cao những nỗ lực của ngành Tư pháp trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật thời gian qua. Đồng thời đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo việc thi hành pháp luật, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. Các Bộ ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ, tiếp tục nghiên cứu, kiện toàn bộ máy, biên chế người làm công tác pháp chế và theo dõi thi hành pháp luật theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, để đưa đất nước phát triển bền vững./.

Nguyễn Dung