Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mường Nhé

Cập nhật ngày 28/03/2019 10:02:51 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 26/3, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Bá Lung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về xây dựng Khu vực phòng thủ trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Nhé, những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu vực phòng thủ trong bối cảnh tình hình khu vực có diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện các thế lực thù địch tiếp tục tiến hành chiến lược với nhiều âm mưu thủ đoạn ngày càng tinh vi xảo quyệt; vấn đề di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, truyên truyền thành lập “Nhà nước Mông” còn có diễn biến khó lường; tình hình kinh tế xã hội của huyện còn gặp nhiều khó khăn… Song, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp ủy chính quyền địa phương, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh, thế trận khu vực phòng thủ được tăng cường, khối đoàn kết toàn dân được giữ vững; đồng bào các dân tộc tin tưởng vào công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, huyện đã có chủ trương đầu tư xây dựng căn cứ hậu phương, KVPT then chốt, trận địa, hệ thống đài quan sát phòng không và hệ thống công sự trận địa kiên cố vững chắc làm cơ sở cho hoạt động của KVPT huyện, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống phức tạp và chiến tranh xảy ra. Tính đến hết năm 2018, huyện Mường Nhé có trên 1.100 dân quân tự vệ, đạt 2,69% dân số, trong đó 265 dân quân tự vệ là đảng viên; dự bị động viên trên 1.200 người, chiếm tỷ lệ 3,76% dân số, có 05 Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn, bảo vệ an ninh biên giới, quản lý đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ một số vấn đề trong công tác xây dựng Khu vực phòng thủ trên địa bàn huyện về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; xây dựng tiềm lực về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với quốc phòng, an ninh …

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Bá Lung đề nghị huyện Mường Nhé quan tâm chỉ đạo cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh để thực hiện chính sách pháp luật về hoạt động của khu vực phòng thủ; đẩy mạnh công tác quán triệt, phổ biến nhiệm vụ đến các ngành, đơn vị liên quan; xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, dự trù kinh phí cụ thể hàng năm; công tác củng cố hệ thống chính trị, xây dựng Đảng; quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện;  công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng... nhằm xây dựng hệ thống KVPT địa bàn vững chắc.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đi khảo sát thực tế một số điểm khu vực phòng thủ; thăm Ban Chỉ huy quân sự huyện và Đồn Biên phòng Mường Nhé./.

Đỗ Dung