Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại huyện Tủa Chùa

Cập nhật ngày 22/03/2019 16:00:27 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 21/3, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Na sang (Km 146+20/QL.12) - TT xã Huổi Mí - Nậm Mức (Km 542+300/QL.6) Thị trấn Tủa Chùa - Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên (Phân đoạn Thị trấn Tủa Chùa - Nậm Mức Huổi Mí) do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Dự án được được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 02/2017; UBND tỉnh phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 690.000 triệu đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, giai đoạn 2017 - 2020. Dự án được thực hiện sẽ kết nối trung tâm huyện Tủa Chùa, xã Huổi Mí với quốc lộ 6 tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, làm cơ sở để xây dựng tuyến đường kết nối QL6 với QL12 phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, thông thương hàng hóa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế, quá trình triển khai thực hiện dự án được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2018; dự án được chia thành 3 gói thầu với tổng chiều dài 48km, quy mô đường cấp V miền núi theo quy hoạch. Đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đang được các sở, ngành, địa phương liên quan tích cực triển khai thực hiện; tuy nhiên, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc kéo dài, tiến độ thực hiện chậm; đặc biệt liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và đất lâm nghiệp tại dự án. Bên cạnh đó, hiện nay còn trên 20 hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng theo phương án đã được phê duyệt. Vì vậy, đến nay dự án mới chỉ đạt được khoảng 20% giá trị hợp đồng.

Tại buổi giám sát, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những đoạn đã có mặt bằng sạch; đồng thời đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu và chính quyền các địa phương nơi có dự án đi qua tích cực phối hợp trong việc triển khai thi công dự án, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với nhân dân, để người dân hiểu, đồng thuận trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án./.

Mạnh Thắng