Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Tỉnh Đoàn thanh niên

Cập nhật ngày 12/03/2019 14:08:15 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Sáng ngày 11/3/2019, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Điện Biên tổ chức giám sát Luật Thanh niên tại Tỉnh Đoàn Điện Biên. Đồng chí Nhữ Văn Quảng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Báo cáo với đoàn giám sát, Tỉnh đoàn thanh niên cho biết: Hiện nay, số lượng thanh niên (từ 16 - 30 tuổi) của tỉnh khoảng 162.000 nghìn người, chiếm gần 30% dân số và gần 50% lực lượng lao động toàn tỉnh; thanh niên là người dân tộc thiểu số chiếm trên 80%; thanh niên được tập hợp trong tổ chức Đoàn, Hội là 112.967 người; tỷ lệ tập hợp đoàn kết thanh niên đạt gần 70%. Số lượng đoàn viên quản lý theo danh sách là 40.565 đoàn viên, hội viên Hội LHTN Việt Nam là 72.132 hội viên. Những năm qua, hoạt động quản lý nhà nước và phong trào thanh niên, các cơ chế, chính sách về phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện đạt hiệu quả và có những bước chuyển biến tích cực; bộ máy quản lý nhà nước về thanh niên được kiện toàn. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác cán bộ Đoàn được các cấp, ngành quan tâm. Các phong trào lớn của Đoàn thanh niên không ngừng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào đời sống cộng đồng; công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống; công tác hướng nghiệp; dạy nghề và giải quyết việc làm; hoạt động văn hóa, thể thao; thanh niên khối trường học ngày càng được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực... Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Luật Thanh niên đó là: Công tác tuyên truyền Luật Thanh niên vào cuộc sống chưa được quan tâm đúng mức; một số địa phương, đơn vị triển khai, thực hiện còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu; Một số cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến việc triển khai, thực hiện Luật và công tác thanh niên; việc lồng ghép các nội dung của Luật Thanh niên trong chương trình, kế hoạch công tác của các đơn vị còn hạn chế, chưa phát huy được vai trò của thanh niên trong tình hình mới; việc đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho thanh niên còn hạn chế; Nhà văn hóa thiếu nhi mới chỉ có ở tỉnh, chưa có ở các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, nhất là việc vi phạm pháp luật liên quan đến các vấn đề ma túy, an toàn giao thông....

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận những cố gắng của Tỉnh Đoàn trong thực hiện Luật Thanh niên và những đề xuất, kiến nghị để tổng hợp và báo cáo các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Ngọc Quyên