Điện Biên ước tổng giá trị thiệt hại 111 tỷ đồng do mưa lũ

Cập nhật ngày 03/08/2015 13:35:23 PM - Lượt xem: 238

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam nối với vùng xoáy thấp tồn tại trên khu vực Bắc Bộ. Từ ngày 31/7 đến 1/8 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có mưa to đến rất to.Lượng mưa đo được từ 1 giờ đến 7h ngày 1/8/2015 tại một số điểm đo như sau: Tuần Giáo 175mm, Pha Đin (Tuần Giáo): 195mm, Nậm Mức (Mường Chà): 129mm, gây lũ quét, sạt lở đất tại một số địa phương trong tỉnh).

Tính đến 1/8, ước thiệt hại do mưa lũ gây ra 111 tỷ đồng, trong đó: Không có người chết do mưa lũ, 4 người bị thương; 2 nhà bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn; 80 ngôi nhà bị ngập; 131 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; nhiều tài sản bị cuốn trôi và hư hỏng như: Tivi, xe máy, tủ lạnh, gia súc, gia cầm. Đặc biệt, 450 ha ruộng lúa mùa bị bồi lấp, xói lở, thiệt hai; 159 phai tạm thủy lợi bị cuốn trôi hoàn toàn, hơn 10 km mương đất bị bồi lấp, xói lở, trôi vỡ; 59 đập đầu mối công trình thủy lợi kiên cố bị bồi lấp, hư hỏng; 75 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng. Đồng thời, 15 km đường Quốc lộ, tỉnh lộ và liên xã, liên bản bị sạt lở, trôi xói mặt đường, nhiều cầu, cống, ngầm tràn bị phá hỏng... Các thiệt hại nêu trên chủ yếu trên địa bàn huyện Tuần Giáo, Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Trước thực trạng mưa lũ diễn biến còn phức tạp sáng ngày 1/8, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra xuống địa bàn hai huyện Mường Ảng, Tuần Giáo chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Đối với địa bàn huyện Tuần Giáo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN đã kịp thời xuống hiện trường tại các xã, thị trấn bị thiệt hại chỉ đạo công tác di dời người và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, phân công nhiệm vụ các thành viên BCH và cán bộ phòng ban chuyên môn của huyện trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, thống kê thiệt hại, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ, trích ngân sách dự phòng hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả mưa lũ, vận động nhân dân khẩn trương khắc phục diện tích bị thiệt hại và có kế hoạch chuyển đổi mùa vụ, hỗ trợ giống lúa xác nhận cho diện tích lúa mùa phải gieo cấy lại và hỗ trợ giống ngô để trồng lại phần diện tích lúa không khắc phục được.

Tuyết Anh

(Theo dienbien.gov.vn)