Hoạt động tiếp xúc cử tri

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lò Văn Muôn tiếp xúc cử tri huyện Mường Chà, Điện Biên

Cập nhật ngày 06/05/2015 11:04:01 AM - Lượt xem: 200

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội (QH) khóa XIII, ngày 5/5 đồng chí Dương Ngọc Ngưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH đã tiếp xúc cử tri tại 2 xã: Mường Mươn và Na Sang, huyện Mường Chà. Đồng chí Lò Văn Muôn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XIII tiếp xúc cử tri xã Na Ư và Noong Hẹt (huyện Điện Biên).

Đồng chí Dương Ngọc Ngưu đã thông báo nhanh tới cử tri những kết quả hoạt động giám sát của đoàn Đại biểu QH tỉnh và dự kiến chương trình kỳ hợp thứ 9, QH khóa XIII diễn ra từ 20/5 – 24/6/2015. Nội dung kỳ họp lần này tập trung thảo luận và thông qua 11 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 15 dự án luật. Đồng thời, các đại biểu QH tập trung xem xét các báo cáo về tình hình phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015… Đại biểu QH Dương Ngọc Ngưu cũng thông báo tới cử tri việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Đồng chí Dương Ngọc Ngưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội trả lời kiến nghị của cử tri huyện Mường Chà. Ảnh: Mai Giáp

Cử tri 2 xã có nhiều ý kiến kiến nghị xoay quanh các vấn đề: Đầu tư cơ sở hạ tầng, chế độ chính sách, xây dựng nông thôn mới… Cử tri xã Mường Mươn đề nghị đầu tư điện lưới quốc gia cho 6 bản chưa có điện; xây dựng thêm đường giao thông nông thôn, hệ thống nước sạch cho người dân. Bên cạnh đó, cử tri xã Mường Mươn đề nghị tăng kinh phí hoạt động cho các hội đoàn thể; triển khai việc thực hiện chi trả kinh phí dịch vụ môi trường rừng cho người dân… Cử tri xã Na Sang đề nghị: Đầu tư xây dựng trạm y tế xã; sửa chữa, xây mới các cầu treo dân sinh đã xuống cấp; hỗ trợ người dân hệ thống dự trữ và xử lý nước sạch; kiến nghị các cấp, ngành có giải pháp đưa nguồn nước của 5 bản vùng thấp ra khỏi khu vực ảnh hưởng bởi ô nhiêm môi trường của vườn cao su.

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Na Ư, Noong Hẹt, đồng chí Lò Văn Muôn thông tin nhanh tới cử tri kết quả hoạt động giám sát của đoàn đại biểu quốc hội tỉnh khóa XIII và chương trình kỳ họp thứ IX, Quốc hội khóa XIII.

Cử tri bản Ca Hâu (xã Na Ư) kiến nghị thời gian gần đây một số đối tượng khai thác gỗ lậu thuộc địa phận rừng của bản để bán cho xưởng gỗ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong bản; mong muốn huyện, tỉnh có giải pháp chấm dứt tình trạng trên. Cử tri bản Búng Bửa đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường giao thông, cầu treo bởi mùa mưa đã cận kề nhân dân đi lại rất nguy hiểm. Bản mong sớm có đường điện thắp sáng; công trình thủy lợi Huổi Giống không phát huy hiệu quả, cần quan tâm sửa chữa để phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Tiếp xúc cử tri xã Noong Hẹt, cử tri tập trung kiến nghị một số vấn đề xây dựng nông thôn mới; đơn thư khiếu nại của nhân dân chưa được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng; đề nghị chia tách một số thôn để quản lý hộ khẩu, nhân khẩu quản lý tạm trú tạm vắng. Cử tri cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xã đầu tư xây dựng hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại khu vực chợ Noong Hẹt...

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các điểm tiếp xúc, đồng chí Dương Ngọc Ngưu; Lò Văn Muôn giải đáp một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và hứa sẽ phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến kỳ họp tới; tổng hợp ý kiến chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Theo Báo Điện Biên Phủ