Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cập nhật ngày 14/04/2015 14:01:39 PM - Lượt xem: 240

Chiều 10/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bế mạc phiên họp thứ 37.

Diễn ra trong 5 ngày từ 6-10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về 5 dự án Luật gồm: Luật an toàn thông tin; Luật phí, lệ phí; Bộ luật hình sự (sửa đổi); Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hàng hải Việt Nam; 4 dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật gồm: Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Báo cáo kết quả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 tổ chức tại Hà Nội; Báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Thường vụ cũng đã cho ý kiến về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2016; các Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập thành phố Tam Điệp thuộc tỉnh Ninh Bình và thị xã Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, từ nay đến Kỳ họp thứ 9 với khối lượng công việc lớn, đòi hỏi các đơn vị phải nỗ lực và có tinh thần trách nhiệm cao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đôn đốc các bộ, ngành để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ họp cuối năm.

+ Trước đó, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2016.

Trình bày Báo cáo về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2016, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: năm 2016 là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Năm 2016 cũng là năm quan trọng trong việc triển khai thực hiện Hiến pháp mới, với bộ máy của cơ quan nhà nước có sự điều chỉnh, nhiệm vụ được chuyển giao giữa hai giai đoạn, một số chính sách được định hướng mới.

Ảnh: Đình Nam

Trong bối cảnh đó, năm 2016, Quốc hội sẽ tiến hành 3 kỳ họp quan trọng. Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII diễn ra khoảng 10 ngày, vào cuối tháng 3/2016, tập trung vào việc tổng kết công tác cả nhiệm kỳ; thực hiện giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, diễn ra khoảng 20 ngày, vào cuối tháng 7/2016, chủ yếu tập trung làm công tác tổ chức bộ máy và nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước; xem xét Báo cáo về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021; dự kiến không tổ chức chất vấn và giám sát chuyên đề.

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, diễn ra vào cuối tháng 10/2016, tập trung vào các nội dung chính là kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng và hoạt động giám sát; dự kiến có tiến hành hoạt động chất vấn và giám sát 01 chuyên đề.

Do đó, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các cơ quan và xem xét tình hình thực tế, Văn phòng Quốc hội đã chọn được 3 nội dung để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét gồm: Hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ để thực hiện mục tiêu đến 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đạiViệc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpViệc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường trong nước và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất lựa chọn 02 nội dung giám sát là: Hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hai nội dung này sẽ được xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII tới đây.

Theo quohoi.vn