Ban Dân tộc

Đoàn giám sát Ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm việc tại huyện Điện Biên

Cập nhật ngày 15/10/2014 14:02:36 PM - Lượt xem: 256

Sáng 14/10, đoàn giám sát Ban Dân tộc, HĐND tỉnh do đồng chí Lầu Nỏ Sa, Trưởng ban Dân tộc làm trưởng đoàn làm việc với HĐND, UBND huyện Điện Biên về tình hình thực hiện Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Điện Biên năm 2013 – 2014.

Đến giữa năm 2014, huyện Điện Biên cơ bản hoàn thành việc bổ sung rà soát, bố trí sắp xếp ổn định dân cư tại các xã trên địa bàn với tổng số 503 hộ, trong đó bố trí dân cư xen ghép 213 hộ, bố trí dân cư tập trung 290 hộ tại các xã Hua Thanh, Phu Luông, Mường Lói... Qua rà soát, tổng nhu cầu kinh phí để thực hiện bố trí dân cư của huyện là hơn 256 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn kinh phí cấp còn chậm, dẫn đến việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia gặp nhiều khó khăn. Các công trình phục vụ đời sống người dân được đầu tư, mở rộng như: Công trình đường giao thông mốc từ bản Xôm lên Mốc C5, quy mô 19km, hiện nay đã hoàn thành 70% khối lượng công việc; bố trí ổn định dân cư vùng có nguy cơ sạt lở lũ quét, đời sống đặc biệt khó khăn cho 21 hộ dân tộc Khơ Mú, bản Co Pục, xã Hua Thanh... Tại buổi giám sát, huyện Điện Biên kiến nghị Trung ương, tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng thu nhập nhằm tạo sự ổn định bền vững cho các hộ dân tại nơi ở mới. Đồng thời, giải quyết dứt điểm nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các điểm sắp xếp ổn định dân cư.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc, HĐND tỉnh khảo sát thực địa tại bản Mốc C5, xã Phu Luông, huyện Điện Biên. Ảnh: Mai Giáp

Đại diện cho đoàn giám sát, đồng chí Lầu Nỏ Sa đánh giá cao tình hình thực hiện chương trình bố trí dân cư vùng biên giới, đặc biệt khó khăn trên địa bàn và tiếp thu những ý kiến đề xuất của huyện Điện Biên để trình lên cấp trên.

Trước đó, ngày 13/10, đoàn giám sát đi khảo sát thực địa tại bản Mốc C5, xã Phu Luông. Bản Mốc C5 được tách ra từ bản Noong É từ năm 2001 theo chương trình di dân bảo vệ biên giới. Từ 10 hộ ban đầu đến nay bản có 14 hộ với 99 nhân khẩu. Đời sống người dân từng bước được ổn định. Đoàn giám sát đã kiểm tra các chính sách dân tộc được triển khai trên địa bàn, đồng thời, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đề xuất của người dân bản Mốc C5.

baodienbienphu.info.vn