Chương trình hoạt động

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye

Cập nhật ngày 04/03/2014 01:14:41 AM - Lượt xem: 216

Trưa 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng bà Park Geun-Hye và đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc thăm cấp Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Tổng thống; tin tưởng chuyến thăm của bà Tổng thống sẽ là động lực để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… Hiện Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 4 về thương mại của Việt Nam, riêng năm 2012 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21 tỷ USD, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cam kết đầu tư vào Việt Nam với số vốn 26 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, vì vậy, hai bên có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác để cùng phát triển.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình vun đắp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, đặc biệt là việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống Park Geun-Hye tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về thương mại, đầu tư, du lịch, an ninh quốc phòng,... sớm hoàn thành việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc, tăng mức cung cấp ODA cho Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực văn hóa, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, đồng thời đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là sớm có quyết định tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Về phía mình, Tổng thống Park Geun-Hye đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong điều hành phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là những thành tựu xóa đói giảm nghèo.

Bà Park Geun-Hye bày tỏ tin tưởng Tuyên bố chung mà hai bên đã ký kết trong chuyến thăm sẽ là dấu mốc trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành của Việt Nam triển khai có hiệu quả các thỏa thuận trong Tuyên bố chung giữa hai nước.

Tổng thống Park Geun-Hye khẳng định Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc, thúc đẩy sớm ký kết tiếp nhận lao động của Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng giữa hai nước…

Theo Chinhphu.vn