Huyện Mường Ảng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024

Cập nhật ngày 27/06/2024 13:57:28 PM - Lượt xem: 65

Sáng ngày 26/6, huyện Mường Ảng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; các phòng chuyên môn của huyện và 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số huyện tham dự đại hội....

Đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các đại biểu tặng hoa chúc mừng đại hội

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số lần thứ III và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXIII, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm giữ vững. Công tác quản lý Nhà nước về dân tộc và các chính sách dân tộc được tăng cường: Kinh tế của đồng bào Dân tộc thiểu số trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng và phát triển; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ tăng dần, giảm tỷ trọng ngành nông – lâm nghiệp; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp đi vào thực chất, nhất là cây cà phê, cây ăn quả… Kết cấu hạ tầng được quan tâm đồng bộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 34,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân 6,51%/năm; hỗ trợ làm mới 1.348 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên. Công tác phát triển Đảng viên được quan tâm, toàn huyện có trên 2.100 trên tổng số 3.205 đảng viên là người dân tộc thiểu số; cán bộ, công chức, viên chức là người Dân tộc thiểu số đạt gần 50%... Khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được củng cố, tăng cường; các chính sách an sinh - xã hội được quan tâm kịp thời; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Xác định mục tiêu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024-2029, huyện Mường Ảng tiếp tục thực hiện nhất quán quan điểm của Đảng về công tác dân tộc; xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị; giải quyết hài hòa quan hệ, lợi ích giữa các dân tộc. Phát huy vai trò, chức năng của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện các chính sách dân tộc nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Ảng lần thứ IV, năm 2024

Phát biểu tại Đại hội đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị của huyện và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tiếp tục tăng cường thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc; Tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng Dân tộc thiểu số và thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững; chú trọng việc xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là triển khai, thực hiện Chương trình “ Bừng sáng Điện Biên” tại 7 xã, 12 bản với hơn 400 hộ dân cư; phát triển Kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là tại các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa; chú trọng đào tạo nghề, thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào DTTS.

Đại hội đã nhất trí thông qua Quyết tâm thư, bầu 20 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh trong thời gian tới. Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 17 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc nhiệm kỳ 2019-2024./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh