Tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Cập nhật ngày 23/05/2024 07:57:04 AM - Lượt xem: 138

Sáng ngày 22/5, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, UBND tỉnh và Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh…Về phía Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam có ông Rafiq Ahmed Mangi, Phó Giám đốc Dự án Phòng chống lao động trẻ em (ACE) và ông Đặng Văn Bài, Quản lý vùng Bắc 1.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng cùng các đại biểu trao quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản triển khai, thực hiện quy định pháp luật, chính sách, chương trình, đề án, kế hoạch thể hiện cam kết ưu tiên cho trẻ em, giải quyết các vấn đề trẻ em phát sinh. Trong đó, có nhiều chính sách, đề án nhằm cải thiện đời sống, thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là trẻ em ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các mục tiêu vì trẻ em của tỉnh cơ bản đạt được theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức cần phải tiếp tục quan tâm, giải quyết, đó là: tình hình xâm hại trẻ em, tại nạn thương tích trẻ em, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tồn tại, một số hủ tục lạc hậu chưa được xóa bỏ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống trẻ em, nhất là trẻ em dân tộc thiểu số...

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng đề nghị: “Để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, rất cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân. Thông qua Tháng hành động này, đề nghị mỗi gia đình, những bậc làm cha, mẹ, ông, bà, cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Mỗi cá nhân và cộng đồng hãy lên tiếng, tích cực phát hiện, thông tin, tố giác hành vi xâm hại trẻ em đến các cơ quan chức năng để kịp thời có phương án xử lý. Các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, đặc biệt xâm hại trẻ em, phải được các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở xử lý kịp thời, nghiêm minh và bảo đảm hỗ trợ vì các lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp cần nỗ lực nhiều hơn, chủ động phối hợp triển khai đồng bộ và kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề về trẻ em”.

Các đại biểu và đại diện trẻ em thực hiện nghi thức hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Tại buổi Lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao 50 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc buổi Lễ các đồng chí: Giàng Thị Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Sở LĐ-TB & XH và đại diện Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã thực hiện nghi thức hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024./.

Tin, ảnh: Đỗ Dung