Hội thảo: Tăng cường nhận thức về du lịch và du lịch cộng đồng tại Điện Biên

Cập nhật ngày 22/05/2024 13:55:11 PM - Lượt xem: 126

Ngày 21/5, tại bản Khá, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, Quỹ Phát triển Cộng đồng tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo: Tăng cường nhận thức về du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng, nhận biết tài nguyên, đánh thức tiềm năng, thế mạnh của cộng đồng để phát triển du lịch, tạo thu nhập, giảm nghèo. Dự hội thảo có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo xã Mường Phăng, Quỹ phát triển Cộng đồng tỉnh Điện Biên; đại diện các công ty lữ hành; đại diện các hộ làm homestay, du lịch cộng đồng tại các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Chà và TP. Điện Biên Phủ.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng, giúp cộng đồng các hộ làm homestay nhận biết tài nguyên, tiềm năng thế mạnh của cộng đồng tại các địa phương (tài nguyên về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử...) để khai thác thúc đẩy phát triển du lịch và tháo gỡ những khó khăn, thách thức đối với cộng đồng và các hộ làm du lịch.

Hội thảo đã được nghe Trung tâm xúc tiến du lịch cung cấp các thông tin, định hướng, cách làm cụ thể đối với dịch vụ lưu trú ở các hộ gia đình và định hướng xây dựng dịch vụ khám phá trải nhiệm ở các bản du lịch cộng đồng; các vấn đề về nguồn nhân lực, nhận thức về làm du lịch cộng đồng... các yếu tố quyết định sự thành công  khi làm du lịch cộng đồng. Các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng thảo luận về khó khăn trong quá trình xây dựng và hoạt động. Thông tin quan điểm từ phía công ty lữ hành và các nhóm truyền thông quảng bá về du lịch Điện Biên, về các vấn đề như cung cấp sản phẩm du lịch, dịch vụ; tạo cảnh quan thiên nhiên, trồng hoa, cây xanh, câu ăn quả theo mùa, làm thêm phòng nghỉ (bungalow) đồng thời giải đáp thông tin về các nội dung các hộ gia đình quan tâm, trao đổi...

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo đồng chí Giàng Thị Hoa, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn các hộ gia đình phát huy những lợi thế giá trị bản sắc văn hóa của từng dân tộc, địa phương để phát triển du lịch cộng đồng tạo nguồn thu bền vững. Đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, Quỹ Phát triển Cộng đồng phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn ban đầu về nguồn vốn, các quy định về lưu trú, cách thức xây dựng không gian, tạo cảnh quan để thu hút du khách; đồng thời tiếp thu ghi nhận các ý kiến kiến nghị, khó khăn về phát triển du lịch cộng đồng gửi các cơ quan chuyên môn xem xét trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Lê Hùng