Hội nghị toàn quốc: Tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024

Cập nhật ngày 25/03/2024 10:08:27 AM - Lượt xem: 244

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ban Đảng Trung ương, một số bộ ngành; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, lãnh đạo các Ban HĐND của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…

Quang cảnh Hội nghị

Theo Báo cáo tổng kết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, năm 2023, HĐND cấp tỉnh đã tổ chức 357 kỳ họp, trong đó có 130 kỳ họp thường lệ, 154 kỳ họp chuyên đề, 73 kỳ họp đột xuất; ban hành 6.377 Nghị quyết (tăng 504 nghị quyết so với năm 2022), trong đó, 1.681 Nghị quyết quy phạm pháp luật, 4.969 Nghị quyết cá biệt, chất lượng Nghị quyết được nâng lên, công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết được quan tâm thực hiện đồng bộ. Hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND được thực hiện đúng quy định của luật và hướng dẫn tại Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; giữa hai kỳ họp, trong năm HĐND cấp tỉnh đã tổ chức 1.332 đoàn giám sát (tăng 225 đoàn so với năm 2022), qua đó đã có 9.618/13.273 kiến nghị được xử lý đạt tỷ lệ 72,44%. Hoạt động tiếp xúc cử tri đã có nhiều đổi mới, nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri phong phú, đa dạng. Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được thực hiện tốt, đã tiếp 4.509 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 7.127 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Nhiều phương thức hoạt động mới được HĐND cấp tỉnh triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả và tính tương tác cao được cử tri quan tâm theo dõi, đánh giá cao. Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của HĐND cấp tỉnh còn một số khó khăn, hạn chế như: chất lượng tổ chức một số kỳ họp đột xuất còn hạn chế; công tác chỉ đạo chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND ở một số địa phương còn chậm, chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 diễn ra trong một ngày, tại Hội nghị có 29 Thường trực HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký tham luận./.

Tin, ảnh: Cát Tường