Chương trình hoạt động

Cập nhật ngày 13/10/2022 09:45:03 AM - Lượt xem: 256

Chiều 12/10, tại Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Điện Biên, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và chuyên đề lấy ý kiến tham gia xây dựng luật.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu trung tâm

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự có các đại biểu: Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lò Thị Luyến, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh; Tráng A Tủa, Thiếu tướng, Cục Trưởng Cục Xây dựng phòng trào bảo vệ an ninh tổ quốc Bộ Công an.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Toàn Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, MTTQ, các Đoàn thể tỉnh. Đại diện lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh... Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 10/10 huyện, thị, thành phố, tại điểm cầu cấp huyện có các đồng chí Thường trực huyện uỷ, thị uỷ, Chủ tịch HĐND, đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ và các phòng, ban, ngành của cấp huyện...

Tại Hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sử đổi) và tiếp thu, nghị nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

phát biểu tại Hội nghị

Tham gia vào Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) các đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương, các cơ quan Thanh tra đã tham gia nhiều lượt ý kiến góp ý vào dự thảo như quy định cụ thể hơn về từ ngữ, thuật ngữ, chuyên môn sát với lĩnh vực; quy định thời hạn thanh tra kèo dài từ 30 ngày lên không quá 45 ngày để phù hợp với những địa bàn giao thông đi lại khó khăn. Đề nghị bổ sung thêm quy định nhiệm vụ, quyền hạn đối với Phó trưởng Đoàn thanh tra cấp huyện.... Tham gia vào Dự thảo Luật Khám chưa bệnh (sửa đổi), các ý kiến đề nghị bổ sung thêm chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng y tế tại tuyến cơ sở; xem xét việc đưa thông tin, tiền sử bệnh của bệnh nhân lên hệ thống. Nhiều ý kiến băn khoăn quy định trong Luật về sản phẩm dinh dưỡng, thuốc điều trị bổ trợ... Kiến nghị cần có quy định cụ thể về việc cấp cứu, vận chuyển người bệnh.

Bên cạnh các nội dung tham gia ý kiến vào 2 dự thảo Luật, các cử tri kiến nghị tới Đoàn ĐBQH một số ý kiến liên quan đến sửa đổi chính sách thuộc Chương trình giảm nghèo như: Điều chỉnh giảm phần trăm trong Tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 để phù hợp với thực tế, khu vực niền núi. Đề nghị sửa đổi, nâng mức hỗ trợ nhà ở tăng từ 40 triệu lên 50 triệu đồng/nhà làm mới và từ 20 triệu đồng lên 30 triệu đồng/ nhà sửa chữa đối với Dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo. Kiến nghị có hướng dẫn đánh giá kết hợp thu nhập bình quân và nhận diện tài sản thực tế để để đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo chính xác hơn. Đối với chính sách hỗ trợ tiền điện cho người nghèo, đối tượng Bảo trợ xã hội, người sống ở vùng không có điện lưới theo quy định tại Quyết định số 60/2014/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ, cử tri đề nghị hỗ trợ theo 6 tháng/lần chia thành 2 đợt trong năm, không thực hiện hỗ trợ theo từng quý như hiện nay theo Thông tư số 190/2014/TT-BTC... Các ý kiến của cử tri đã được Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu, trả lời, thông tin làm rõ tại Hội nghị.

Đồng chí Vừ A Sử Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tham gia vào các Dự thảo Luật; ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của cử tri tại Hội nghị chuyển tới Quốc hội, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét giải quyết. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương... tiếp tục cung cấp thông tin, công tác luật pháp, các nội dung kiến nghị tới Quốc hội... để Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện nhiệm tốt vụ góp phần nâng cáo hiệu quả hoạt động./.

Tin, ảnh: Lê Hùng