Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên triển khai công tác năm 2021

Cập nhật ngày 15/01/2021 22:09:56 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 14/01, Viện KSND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác kiểm sát năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, các cơ quan Tư pháp của tỉnh… và 10 điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Năm 2020, ngành Kiểm sát tỉnh Điện Biên tiếp tục quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, của cấp ủy về cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, các nghị quyết của Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là các giải pháp phòng, chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội và ngành giao; không để xảy ra oan sai, đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, hoặc bị Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử ngày càng được nâng cao, có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên tại các phiên tòa được tăng cường; công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp; kịp thời phát hiện vi phạm ban hành các kiến nghị, kháng nghị khắc phục vi phạm, thiếu sót, sơ hở trong hoạt động tư pháp và công tác quản lý ở một số lĩnh vực. Mối quan hệ phối hợp với các ngành được tăng cường.

Kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Về thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự với 1.280 vụ 1.514 bị can (cũ 152 vụ 176 bị can; phục hồi điều tra 14 vụ 09 bị can; mới 1.052 vụ 1.243 bị can; chuyển đến 63 vụ 89 bị can; do tách, nhập giảm 01 vu 03 bị can), tăng 66 vụ (5,4%) 59 bị can (4,05%) so với cùng kỳ năm 2019. Về thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố: Viện kiểm sát thụ lý 988 vụ 1.231 bị can (cũ 03 vụ 16 bị can; mới 985 vụ 1.215 bị can), tăng 66 vụ (7,16%) 55 bị can (4,67%) so với cùng kỳ năm 2019. Kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án; bảo đảm các bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời; năm 2020, không có trường hợp oan, sai VKSND hai cấp phải bồi thường….

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh tán thành với những nhận định, đánh giá về những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của Viện kiểm sát tỉnh trong năm 2020; đồng chí đề nghị Hội nghị cần tập trung thảo luận, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đề xuất các biện pháp, giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế của năm 2020, để hoàn thành thắng lợi kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021. Đề nghị Viện kiểm sát hai cấp cần tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-VKSTC, ngày 13/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021. Thực hiện thật tốt chức năng thực hành quyền công tố; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp trong bắt tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù; kiểm sát thi hành án dân sự và việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến hoạt động tư pháp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đối với các vi phạm và tội phạm…

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, VKSND tỉnh Điện Biên được Viện trưởng VKSND tối cao công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc”, tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối cho 3 đơn vị; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020./.

Lê Hùng