Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 5, khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Cập nhật ngày 25/12/2020 10:59:48 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 24/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 5, khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Mừng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cũng tham dự.

Theo báo cáo, năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cùng MTTQ các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức ký giao ước thi đua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm và bước đầu đạt nhiều kết quả trên một số lĩnh vực công tác. Triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công, kịp thời, chu đáo. Hướng dẫn Ủy ban MTTQ các cấp nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2020. Tăng cường triển khai các chương trình phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan. Chủ động nắm bắt tình hình dư luận nhân dân phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền cùng cấp.

Thừa ủy quyền, đ/c Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Cờ thi đua xuất sắc

của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biển

Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện. MTTQ Việt Nam tỉnh đã tích cực triển khai làm nhà cho người nghèo từ quỹ "Vì người nghèo" và từ nguồn xã hội hóa do Bộ Công an phát động tại huyện Mường Nhé và Nậm Pồ. Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động ủng hộ, phòng, chống dịch Covid-19. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động... tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại nhiều kết quả, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên triển khai, thực hiện đạt hiệu quả. Hệ thống tổ chức của Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn; nội dung và phương thức hoạt động có sự đổi mới mạnh mẽ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, năm vừa qua cũng còn những tồn tại hạn chế đó là: Công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên có lúc, có nơi chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ và hiệu quả chưa cao; việc phát động, triển khai thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", các phong trào thi đua ở một số nơi còn chậm, nội dung, hình thức hoạt động chưa có nhiều đổi mới, chưa có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Một số nơi triển khai thực hiện chưa đảm bảo theo yêu cầu.; công tác kiểm tra, đôn đốc các khu dân cư, đặc biệt đối với việc thực hiện mô hình điểm chưa được thường xuyên. Việc nắm bắt dư luận nhân dân có mặt còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần tăng cường phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, quan tâm tuyên truyền nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân có đạo và các đối tượng yếu thế trong xã hội. Tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp Nhân dân. Tập hợp ý kiến, kiến nghị của Nhân dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền; theo dõi, giám sát và đôn đốc việc xử lý, giải quyết. Tăng cường phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Mặt trận Tổ quốc các cấp tập trung chuẩn bị, thực hiện tốt công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn, thực sự tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026,…

Tại Hội nghị đã hiệp thương bầu 5 Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII và bầu cử bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024. Theo đó, 100% các đại biểu đã thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, MTTQ Việt Nam tỉnh Khóa XII bầu đồng chí Chu Đình Hà - Tỉnh ủy viên, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Điện Biên giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho 3 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020./.

Ngọc Quyên