Đoàn ĐBQH tỉnh

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Cập nhật ngày 04/08/2020 08:54:40 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 3/8, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về “Tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, giai đoạn 2015 - 2020”. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mùa A Vảng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tỉnh Điện Biên …

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội và các văn bản của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tỉnh Điện Biên và các văn bản có liên quan để triển khai thực hiện cơ bản đầy đủ đáp ứng yêu cầu. Cơ sở vật chất, hệ thống trường, lớp học cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn. Toàn ngành hiện có 526 trường, trung tâm với 7.247 lớp, 195.957 học sinh. Việc biên soạn tài liệu Giáo dục địa phương dành cho học sinh lớp 1 đến nay đã lấy ý kiến Hội đồng thẩm định lần 1, hiện đang tiếp tục hoàn thiện, tổ chức hội thảo trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Các trường trên địa bàn tỉnh đã thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 tiến hành lựa chọn 01 bộ sách giáo khoa sử dụng cho dạy và học cho năm học 2020-2021. Tuy nhiên, còn một số hạn chế, khó khăn như: Tiếp cận phương pháp dạy và học theo chương trình mới còn khó khăn do cơ sở vật chất chưa đồng bộ; địa bàn vùng núi, biên giới có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Bên cạnh đó, các ý kiến thanh viên đoàn giám sát còn băn khoăn về tiến độ hoàn thiện bộ tài liệu Giáo dục địa phương dành cho học sinh lớp 1 trong khi từ nay đến ngày khai giảng năm học mới còn 01 tháng; số lượng đầu sách/01 bộ sách giáo khoa lớp 01 nhiều hơn so với bộ sách giáo khoa hiện hành, chưa đạt yêu cầu gảm tải như Nghị quyết số 88/2014/QH13 đặt ra.

Tại buổi làm việc Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị, đề xuất một số nội dung như: Có chính sách hỗ trợ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục dành nguồn lực, đầu tư, xây dựng kiên cố hóa trường lớp học, nâng cao tỷ lệ phòng học kiên cố, bán kiên cố; Tiếp tục tổ chức bồi dưỡng, tập huấn đổi mới về chương trình sách giáo khoa cho đội ngũ quản lý, giáo viên… Đoàn giám sát ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị và sẽ tổng hợp vào báo cáo chung gửi Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Hồ Nam