Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa dự Hội nghị triển khai công tác Kiểm sát năm 2019

Cập nhật ngày 15/01/2019 14:03:02 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Sáng 14/01, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác Kiểm sát năm 2019. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Giàng Thị Hoa-Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành liên quan.

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của VKSND Tối cao, của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, cùng với sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành tỉnh, sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh cùng với sự cố gắng, nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên nên chất lượng các khâu công tác được nâng lên. Đơn vị đã hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành và Quốc hội giao; nhiều chỉ tiêu vượt so với kế hoạch đề ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cụ thể: Trong công tác thực hành quyền công tố, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã kiểm sát việc thụ lý, phân công Kiểm sát viên trực tiếp giải quyết; phối hợp phân loại xử lý tố giác, tin báo tội phạm của cơ quan điều tra, đã đề ra 437/463 yêu cầu xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đạt tỷ lệ 94,4%; giải quyết 461 tin, đạt tỷ lệ 92,4%, vượt chỉ tiêu 2,4%; Trong năm, VKSND hai cấp tỉnh Điện Biên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại 11 đơn vị cơ quan điều tra cùng cấp, ban hành 11 kết luận, 05 kiến nghị yêu cầu cơ quan điều tra khắc phục vi phạm, tồn tại, hủy bỏ 01 quyết định không khởi tố vụ án và ra quyết định khởi tố vụ án yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo kết luận 01 vụ án, 01 bị can. Đối với công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự: Kiểm sát viên đã trực tiếp lấy lời khai, hỏi cung bị can, phối hợp với điều tra viên lấy lời khai, hỏi cung bị can 693 lượt trước khi phê chuẩn khởi tố bị can và trước khi kết thúc điều tra, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đã đề ra 892 bản yêu cầu điều tra/827 vụ án mới khởi tố, đạt tỷ lệ 107,86%, vượt chỉ tiêu 17,86%. Tỷ lệ giải quyết án hình sự của cơ quan điều tra đạt 86,42%, vượt chỉ tiêu 6,42%. Trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố: các vụ án Viện kiểm sát truy tố đều đảm bảo đúng thời hạn, đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào oan sai, đã giải quyết đạt tỷ lệ 99,26%, vượt chỉ tiêu 4,26%. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự: đã theo dõi, chỉ đạo các đơn vị tổ chức 141 phiên tòa rút kinh nghiệm/63 kiểm sát viên, trong đó có 04 phiên tòa rút kinh nghiệm tổ chức theo cụm, vượt chỉ tiêu 15 phiên tòa; phối hợp xác định 116 vụ án trọng điểm, đạt tỷ lện 11,2%, vượt chỉ tiêu 6,2%. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự đạt tỷ lệ 98,53%. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự đạt tỷ lệ 96,15%...

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ VKSND tỉnh đã đạt được trong năm 2018, đồng thời đề nghị ngành Kiểm sát tỉnh Điện Biên tập trung thực hiện tốt một số nội dung quan trọng trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, kết hợp với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với quán triệt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân với mục tiêu cao nhất là làm cho toàn dân nắm chắc và nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao trình độ dân trí pháp lý, ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố tại phiên tòa, thông qua hoạt động kiểm sát để bảo vệ pháp chế XHCN. Phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật thực hiện tốt các giai đoạn tố tụng, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, lọt tội phạm, chú trọng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên toà theo tinh thần cải cách Tư pháp; giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, tận tâm, tận tụy, ra sức khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, rèn đức, luyện tài, nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp, năng lực, trình độ, chủ động sáng tạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ pháp chế XHCN.../.

Thu Hiền