Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội  

Thảo luận về một số nội dung của Dự án Luật Trồng trọt

Cập nhật ngày 09/11/2018

CTTĐT - Sáng nay (9/11), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trồng trọt, Quốc hội tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Trồng trọt.


Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên, quan tâm đến những chính sách của nhà nước đối với trồng trọt, cụ thể là trong chính sách hỗ trợ sản xuất lúa nước, đại biểu đề nghị nên chỉnh sửa lại điều luật này như sau: “Sản xuất lúa nước, khai hoang phục hóa ruộng bậc thang”. Theo đại biểu quy định như vậy là thể hiện rõ chính sách của nhà nước về phát triển lúa nước ở các vùng miền. Ngoài ra, để nhằm thúc đẩy và khuyến khích mạnh mẽ phát triển sản xuất sản phẩm trồng trọt ứng dụng công nghệp cao, nông nghiệp sạch để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống và thị trường trong và ngoài nước, đại biểu đề nghị bổ sung chính sách về tín dung trồng trọt như sau:“có chính sách tín dụng ưu đãi phù hợp hỗ trợ phát triển sản phẩm nông sản an toàn, ứng dụng công nghệ cao”.

Đưa ra quan điểm tại phiên thảo luận, đại biểu Mùa A Vảng cho rằng các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt được quy định tại Điều 9 của dự thảo Luật là chưa bao hàm các hành vi như: Sử dụng chất cấm trong trong sản xuất, bảo quan nông sản, khai thái tài nguyên trái phép để trồng trọt, canh tác. Do đó, đề nghi Quốc hội xem xét bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm: (1) Sử dụng hóa chất gây hại đến sức khỏe con người trong sản xuất và bảo quản nông sản. (2) Chặt phá rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã được quy hoạch và công bố vào hoạt động trồng trọt.

Ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội; chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các cơ quan có liên quan hoàn chỉnh dự thảo Luật để trình Quốc hội xem xét thông qua theo đúng quy trình./.

Hồ Nam

 

 
    Print

[ ]

Tin liên quan
Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)
Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đầu tư công trung hạn và Ngân sách nhà nước
Kỳ họp thư 5, Quốc hội khóa XIV: Đề nghị đưa nội dung giáo dục Luật phòng, chống tham nhũng vào chương giảng dạy tại các trường trung học phổ thông
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội dành 3 ngày chất vấn với 4 nhóm vấn đề
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: ĐBQH tỉnh thảo luận tại tổ về dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: ĐBQH tỉnh thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Cảnh sát biển và Luật đặc xá (sửa đổi)