Cần có giải pháp để tận dụng được nguồn vốn về đào tạo nghề, giải quyết việc làm từ 03 Chương trình mục tiêu quốc gia

Cập nhật ngày 14/07/2023 14:30:19 PM - Lượt xem: 256

Sáng 14/7, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XV thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Tham gia phát biểu ý kiến, đại biểu Giàng Thị Mai, (Tổ đại biểu HĐND huyện Nậm Pồ) nhận định, Báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 đã được chuẩn bị rất công phu, chi tiết, phản ánh đầy đủ, chính xác, chân thực kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023.

Bà Giàng Thị Mai - Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên khoá XV phát biểu tại kỳ họp

Bên cạnh kết quả đạt được, một số tồn tại hạn chế được chỉ ra, trong đó có những tồn tại, hạn chế đã tồn tại qua nhiều năm, chưa được khắc phục như: Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt thấp, năm 2022 Điện Biên xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố; Tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp thuộc 03 Chương trình MTQG chỉ đạt 3,36% dự toán được giao năm 2023.

Đại biểu cho rằng, đối với nội dung về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động để nâng cao chỉ số này trong năm 2023. Tuy nhiên, đối với nội dung nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Báo cáo vẫn còn chung chung, chưa cụ thể. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh đánh giá rõ hơn về nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến các nội dung. Từ đó, đưa ra giải pháp cụ thể, gắn với trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đối với nội dung về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đại biểu Giàng Thị Mai thông tin, 6 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu về đào tạo nghề và giải quyết việc làm đều đạt trên 60% kế hoạch, tuy nhiên nhìn vào cơ cấu đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thấy, tỷ lệ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và ngắn hạn dưới 3 tháng và tỷ lệ người lao động tự tạo việc làm còn cao.

Đánh giá việc thực hiện Tiểu Dự án 3 - Dự án 5 về Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, UBND tỉnh có nêu “Đa số người dân tộc thiểu số mới tham gia học nghề ở trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng. Hiệu quả sau đào tạo nghề chưa cao, đa số người dân tộc thiểu số sau khi học nghề tiếp tục làm nghề cũ, số lao động chuyển sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ hoặc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng rất hạn chế”. 6 tháng đầu năm 2023 chỉ hỗ trợ được cho 121 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hiện tại, tỉnh Điện Biên được thụ hưởng cả 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và cả 03 Chương trình này đều có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm với số vốn được phân bổ rất lớn. Đối với Tiểu dự án 2 - Dự án 4 về Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nguồn kinh phí được Trung ương giao còn cao hơn đề xuất của tỉnh. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn này đạt thấp, đối với Tiểu Dự án 3 - Dự án 5 về Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn năm 2023 chỉ đạt 0,03%.

“Đây là nội dung rất quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, góp phần tích cực trong xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để tận dụng được nguồn vốn về đào tạo nghề, giải quyết việc làm từ 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao tỷ lệ giải ngân gắn với hiệu quả thực chất của công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”, đại biểu Giàng Thị Mai đề nghị./.

Tin, ảnh: Mai Hồng