Tăng cường kết nối để triển khai các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Cập nhật ngày 02/03/2023 08:59:40 AM - Lượt xem: 256

Ngày 01/3, tiếp tục Chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, Tổ giám sát số 2 do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã giám sát tại huyện Điện Biên Đông.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Giai đoạn 2019 – 2023, thực hiện chính sách phát triển nông, lâm nghiệp, huyện Điện Biên Đông chỉ thực hiện được 01/06 nội dung theo Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND và Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh là hỗ trợ tiền công, vật tư, bảo hộ, dụng cụ tiêm phòng, công phun hóa chất sát trùng. Cụ thể, giai đoạn 2019 - 2023, huyện Điện Biên Đông được phân bổ 8,55 tỷ đồng. Đến nay, đã thực hiện giải ngân được 5,765 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Điện Biên Đông kiến nghị với tổ giám sát một số nội dung như: HĐND, UBND tỉnh cần mở rộng, bổ sung đối tượng cây trồng, vật nuôi thực hiện dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đối với cây trồng, vật nuôi thuộc định hướng phát triển chung của tỉnh cần ban hành quy mô tối thiểu trong thực hiện dự án tuy nhiên cần có hướng mở cho các địa phương khi nguồn vốn được phân bổ, bố trí từng năm chưa đảm bảo quy mô tối thiểu theo quy định hiện hành; UBND tỉnh, các sở ngành tỉnh cần bổ sung đơn giá giống cây mắc ca vào quyết định phê duyệt đơn giá giống cây lâm nghiệp hàng năm của UBND tỉnh để huyện có cơ sở trong việc tổ chức thực hiện dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mắc ca trên địa bàn.

Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát thực tế mô hình chăn thả trâu, bò tại tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông.

Thành viên tổ giám sát đề nghị UBND huyện Điện Biên Đông nêu cụ thể đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế địa phương để thực hiện các dự án liên kết; việc quy định về định mức, quy mô phát triển thủy sản theo nghị quyết trên địa bàn huyện; làm rõ công tác tuyền truyền, vận động người dân thực hiện các dự án liên kết; tăng cường kết nối, tìm chủ thể kinh tế để triển khai các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm OCOP của huyện như: bí xanh Tìa Dình, lạc đỏ Na Son, khoai sọ Phì Nhừ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Điện Biên Đông rà soát toàn bộ nội dung hỗ trợ thuộc Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND, trên cơ sở ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, huyện bổ sung báo cáo và gửi về HĐND tỉnh, trong đó làm rõ nguyên nhân, vướng mắc của huyện chưa triển khai thực hiện đối được với 5/6 nội dung thuộc phạm vi Nghị quyết ban hành, từ đó chỉ ra những khó khăn, vướng mắc về chính sách trong quá trình thực hiện để đề xuất, kiến nghị với HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung chính sách trong thời gian tới cho phù hợp.

Trước đó, tổ giám sát đã đi kiểm tra thực tế việc hỗ trợ công tác thú y như: Tiền công, vật tư, bảo hộ, dụng cụ tiêm phòng, công phun hóa chất sát trùng tại xã Keo Lôm./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh