Hoạt động theo dõi, tổ chức thực hiện công tác dân tộc cần tiếp tục được quan tâm, chú trọng

Cập nhật ngày 18/09/2019 14:43:34 PM - Lượt xem: 236

HĐND - Thực hiện Kế hoạch giám sát chuyên đề "Kết quả triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về công tác dân tộc tỉnh Điện Biên", chiều ngày 16/9/2019, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh, do đồng chí Vừ Thị Liên – UVTT, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa.

Mường Đun là xã phía Nam của huyện Tủa Chùa với diện tích tự nhiên là 3.756 ha, dân số 3.922 người gồm 5 dân tộc: dân tộc Thái 69%, dân tộc Mông 24,5%, dân tộc Dao 4%, dân tộc Phù Lá 2,8%, dân tộc Kinh 0,7%. Theo báo cáo, những năm qua UBND xã đã làm chủ đầu tư một số chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Giai đoạn 2017 - 2019, thực hiện 06 công trình (02 công trình giao thông, 03 công trình thủy lợi, 01 công trình nhà văn hóa), giải ngân trên 4 tỷ đồng, đạt 93,4% kế hoạch. Thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ nghèo, đồng bào DTTS từ năm 2017 đến năm 2019 xã đã hỗ trợ 42 máy làm đất cho 29 hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ 16 con trâu sinh sản cho 16 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện chính sách đối với người có uy tín theo quyết định 18/2011/QĐ-TTg (nay là quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018) của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Việc theo dõi, tổ chức thực hiện công tác dân tộc tại xã được giao cho 01 cán bộ không chuyên trách cấp xã với chức danh cán bộ thi đua – khen thưởng – Dân tộc và tôn giáo.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát thống nhất nhận định những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện công tác dân tộc tại cơ sở; việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn; việc thực hiện cơ cấu tỷ lệ công chức người dân tộc thiểu số làm việc tại Đảng ủy, HĐND,UBND xã; những vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình, dự án do xã làm chủ đầu tư; việc thanh, quyết toán các công trình, dự án trên địa bàn xã.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vừ Thị Liên, ghi nhận và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo xã Mường Đun. Đồng thời đề nghị xã kịp thời thanh, quyết toán các công trình dự án do xã làm chủ đầu tư; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ là người DTTS;đặc biệt cần tiếp tục quan tâm, chú trọng hơn nữa hoạt động theo dõi, tổ chức thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn xã; phân công đồng chí công chức Văn phòng – thống kê xã làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc theo đúng quy định tại Thông tư 06/2012/TT-BNV ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn về chức trách, tiêu chuẩn cụ thể, nhiệm vụ và tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn./.

Nguyễn Dung