HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc trên đại bàn huyện Mường Nhé, huyện Điện Biên

Cập nhật ngày 23/05/2019 07:55:18 AM - Lượt xem: 226

HĐND - HĐND - Ngày 21- 22/5/2019, tổ giám sát số 1, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng giám sát việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Nhé, giai đoạn 2014 – 2018.

Tính đến hết năm 2018, toàn huyện Mường Nhé có 8.599 hộ, trong đó có 6.669 hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 66,73% với 5.738 hộ; trong đó số hộ nghèo dân tộc thiểu số là 5.718 hộ.

Giai đoạn 2014 – 2018, việc thực hiện các chính sách đối với dân tộc thiểu số được UBND huyện Mường Nhé đã đem lại hiệu quả thiết thực, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt… được đầu tư tạo điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, làm chuyển biến và nâng cao nhận thức trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân; 90% số bản được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 75% hộ được sử dụng nước sinh hoạt. Các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất giúp cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu hướng phát triển chung của huyện và tỉnh. Toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% xã có trạm y tế kiên cố; 85% số bản có nhân viên y tế. Hệ thống trường, lớp học được kiên cố hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập. Văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Các chính sách tín dụng thiết thực, thu hút nhân dân … góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tôc thiểu số, từng bước thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ giám sát đề nghị UBND huyện Mường Nhé giải trình, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc về: thực hiện hỗ trợ trồng rừng sản xuất; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở; triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới theo Đề án 29 xã biên giới; thực hiện Đề án 79, Đề án đối với dân tộc rất ít người trên địa bàn huyện Mường Nhé (dân tộc Cống và dân tộc Si La).

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trọng Khôi ghi nhận những kết quả thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn, đánh giá cao những kiến nghị thẳng thắn của UBND huyện về việc cắt giảm, bỏ một số chính sách không hiệu quả, như: Chính sách hỗ trợ tiền điện; hỗ trợ muối iốt; đồng thời đề nghị tăng mức hỗ trợ nhà ở ... Đồng chí đề nghị UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2019 huyện không còn xã  dưới 5 tiêu chí và đưa xã Sín Thầu về đích nông thôn mới; cần có giải pháp để nâng cao nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, không muốn thoát nghèo; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với dân tộc thiểu số còn hiệu lực.

Trước đó, đoàn giám sát đã khảo sát thực tế việc thực hiện chính sách dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Chung Chải.

Trong chương trình giám sát, chiều 22/5, tổ giám sát số 2, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã tiến hành giám sát “việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2014 – 2018” tại huyện Điện Biên.

Qua giám sát cho thấy, đến hết năm 2018, toàn huyện có 4.623 hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo 15,99%; tỷ lệ hộ cận nghèo 12,58%. Trong giai đoạn 2014 - 2018, từ nguồn vốn đầu tư thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện Điện Biên đã được đầu tư xây dựng mới 39 công trình, với tổng mức đầu tư gần 86 tỷ đồng. Đối với lĩnh vực xây dưng nông thôn mới, tổng nguồn vốn huy động hơn 1.200 tỷ đồng. Đến hết năm 2018, toàn huyện có 15/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 13,52 tiêu chí/xã (trong đó 4/12 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 11,08 tiêu chí/xã); 17/25 xã có bác sĩ; cấp phát 100% thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số …

Tại buổi làm việc các đồng chí thành viên đoàn giám sát đã đề nghị huyện giải trình làm rõ một số nội dung về: hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động; hỗ trợ cây, con giống; hỗ trợ học tập cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc 6 đối tượng phải thu hồi do vi phạm chính sách dân số theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP, ngày 27/4/2015 của Chính phủ;….

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Giàng Thị Hoa yêu cầu huyện Điện Biên tiếp thu và là rõ các ý kiến của thành viên đoàn giám sát, hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của Đoàn giám sát, bổ sung các kiến nghị cụ thể theo từng lĩnh vực và chuyển HĐND tỉnh qua Ban Dân tộc HĐND tỉnh chậm nhất ngày 28/5/2019.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày đoàn giám sát đã làm việc và đến khảo sát thực tế tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên./.

Nguyễn Dung - Đức Cường