Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia để biến lợi thế của huyện thành thế mạnh phát triển

Cập nhật ngày 20/09/2024 09:24:07 AM - Lượt xem: 144

Ngày 19/9, tiếp theo chương trình giám sát, Tổ công tác số 1 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã giám sát trực tiếp tại 02 xã Ẳng Cang, Ẳng Tở; làm việc với huyện Mường Ảng và đại diện lãnh đạo của 10 xã, thị trấn.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Huyện Mường Ảng với lợi thế về vị trí nằm giữa hai khu vực kinh tế lớn của tỉnh là huyện Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ, nên có rất nhiều thuận lợi để giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vị trí chiến lược trong quá trình phát triển chung của tỉnh Điện Biên. Từ nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Mường Ảng được phân bổ: ngân sách trung ương: 475.243,840 triệu đồng (vốn đầu tư phát triển: 354.024,819 triệu đồng, vốn sự nghiệp: 121.219,021 triệu đồng). Ngân sách địa phương: 20.681,141 triệu đồng (vốn đầu tư phát triển: 13.961,393 triệu đồng, vốn sự nghiệp: 6.719,748 triệu đồng).

Đoàn giám sát Nhà văn hóa bản Huổi Sứa, xã Ẳng Cang

Những hoạt động của 3 chương trình MTQG triển khai thực hiện trên địa bàn đã góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH huyện, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cho các xã, bản đặc biệt khó khăn; các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ tham mưu, giúp việc các cấp và hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG tại cộng đồng, địa phương. So với năm 2021, về cơ sở hạ tầng: huyện được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng 137 công trình hạ tầng (điện, đường giao thông, trường học, thủ lợi...), góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu dân sinh tại địa phương; về thu nhập: thu nhập bình quân đầu người của huyện tăng từ 24,75 triệuđồng/người/tháng năm 2021 lên trên 34 triệu đồng/người/năm. Các dịch vụ xã hội cơ bản của huyện được đầu tư, hỗ trợ nhằm từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội để người dân được thụ hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện 3 chương trình MTQG các xã còn gặp khó khăn trong hỗ trợ con giống gia súc theo quy định của Luật Chăn nuôi; một số chính sách sau khi xây dựng nông thôn mới còn bất cập, nguồn lực được đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở những bản đặc biệt khó khăn,..

Đoàn giám sát dự án hỗ trợ trồng cà phê tại bản Bua, xã Ẳng Tở

Phát biểu thống nhất nội dung tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác ban hành văn bản triển khai thực hiện các chương trình MTQG; huyện Mường Ảng đã thực hiện tốt tái cơ cấu nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cà phê; quan tâm phát triển hạ tầng kinh tế -xã hội, đặc biệt đã tạo được sự đồng thuận của người dân, tại một số nhà văn hóa Đoàn đến giám sát trực tiếp Nhân dân có tự nguyện hiến đất với diện tích lớn; một số dự án tỷ lệ giải ngân đạt kết quả cao…Trong thời gian tới, đề nghị huyện Mường Ảng tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tạo sinh kế ổn định, bền vững cho người dân; tập trung hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững. Việc triển khai thực hiện tốt các chương trình MTQG là cơ hội để huyện Mường Ảng biến lợi thế thành thế mạnh để phát triển kinh tế- xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân./.

Tin, ảnh: Như Ý