Cần thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp các Chương trình mục tiêu quốc gia

Cập nhật ngày 19/09/2024 07:37:20 AM - Lượt xem: 36

Chiều ngày 18/9, tại trụ sở HĐND, UBND huyện Nậm Pồ, tổ công tác số 2, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Nậm Pồ. Đồng chí Mùa Thanh Sơn – UVTT, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Lý Thanh Tiềm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Đại – Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Nậm Pồ.

Đồng chí Mùa Thanh Sơn, – UVTT, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã báo cáo việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; huyện tiếp tục duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt (xã Chà Nưa đạt 19 tiêu chí), 3 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (Chà Cang, Nà Hỳ, Si Pa Phìn). Cuối năm 2023, toàn huyện có 5.308 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 44,65%; 1.248 hộ cận nghèo, chiếm 10%. Đến ngày 30/6/2024, chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới đã giải ngân 31,4 tỷ đồng (vốn đầu tư), đạt 94% kế hoạch vốn. Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững đã giải ngân hơn 150 tỷ đồng (thuộc nguồn vốn đầu tư), đạt 79% tổng kế hoạch vốn. Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giải ngân trên 162 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch vốn đầu tư. Các chính sách hỗ trợ từ các Chương trình MTQG đã góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, triển khai nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn. Hiện nay, huyện Nậm Pồ tập trung triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trồng cây quế cho các hộ dân và cộng đồng.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra mô hình trồng quế tại bản Huổi Đáp, xã Nà Khoa

Bên cạnh đó, huyện cũng nhận thấy những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như: tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của các Chương trình còn chậm; hoạt động tuyên truyền ở một số cơ sở chưa được quan tâm, chú trọng, không thường xuyên; nhiều xã xây dựng kế hoạch hằng năm chưa xác định rõ nội dung công việc, chưa xác định đúng nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn; một số dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chưa được triển khai theo mục tiêu, kế hoạch; một số dự án thành phần của chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sử dụng vốn sự nghiệp giải ngân chậm như: Dự án 8, thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em đạt 28%; tiểu dự án 1, Dự án 9 đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số ít người và nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn đạt 10%; tiểu dự án 3 của Dự án 10 đạt 27% kế hoạch vốn. Năng lực quản lý, điều hành của cán bộ còn yếu, nhất là đối với cấp xã dẫn đến nhiều nội dung của các chương trình không được triển khai.

Tại buổi làm việc, huyện đề nghị Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn cụ thể để triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trồng cây quế; sớm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm.

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị huyện Nậm Pồ giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG; những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những dự án, tiểu dự án, các nội dung chưa được triển khai thực hiện; nguyên nhân một số tiêu chí của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới chưa đạt. Đồng thời thành viên Đoàn cũng đề nghị huyện rà soát lại các chỉ tiêu, mục tiêu của các Chương trình đến năm 2025 để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện sát thực, hiệu quả.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùa Thanh Sơn – UVTT, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị thời gian tới huyện Nậm Pồ cần chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, huy động sự vào cuộc tham gia thực hiện các chương trình MTQG của toàn dân; nâng cao trách nhiệm của các thành viên ban chỉ đạo các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện; khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng – huyện, xã; đặc biệt cần thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Trước đó, Tổ giám sát số 2 đã giám sát thực tế một số dự án trồng cây quế và cây mít xơ đỏ, ruột đỏ trên địa bàn 2 xã Nà Khoa và Nậm Chua. /.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung