Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với tỉnh Điện Biên về công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do bão lũ, thiên tai

Cập nhật ngày 12/09/2024 17:45:29 PM - Lượt xem: 80

Sáng nay (12/9), tại Trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế xã hội và công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do bão lũ, thiên tai trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 08 tháng đầu năm 2024; tình hình thiên tai, công tác khắc phục hậu quả hoàn lưu cơn bão số 2 và số 3 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, 8 tháng đầu năm 2024 kinh tế tỉnh Điện Biên tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá (GRDP 6 tháng đầu năm đạt 8,75%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 678,728 tỷ đồng, đạt 37,19% dự toán. Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đến hết 31/8/2024 đạt 34,05% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 8 tháng đầu năm 2024 ước đạt 10.993.834 tỷ đồng, tăng 0,16% so với cùng kỳ năm trước. Quốc phòng được giữ vững ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được bảo vệ vững chắc. Tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại về người tại xã Mường Pồn

Về tình hình thiên tai, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên chịu ảnh hưởng của nhiều đợt thiên tai như dông lốc, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất. Từ ngày 22/7 bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, đặc biệt là trận mưa này 25/7 đã gây lũ quét, sạt lở đất tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hoàn lưu bão số 3 đã gây mưa lớn từ ngày 08/9 đến nay. Năm 2024, thiên tai, bão lũ đã làm 12 người chết và mất tích, 11 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 501 tỷ đồng, trong đó: ảnh hưởng về nhà ở là 1.591 nhà; thiệt hại 2.313,199 ha lúa, hoa màu các loại; 2.481 con gia súc, gia cầm bị chết; 58,691 ha ao cá bị lũ cuốn trôi. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng về giao thông, điện, thuỷ lợi...bị hư hỏng.

Tỉnh Điện Biên đề nghị Đoàn công tác có ý kiến với cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí ngân sách dự phòng trung ương hỗ trợ cho tỉnh 700 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương cho các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Điện Biên trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 để thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng, liên vùng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị. Nghiên cứu ban hành những chính sách ưu đãi phù hợp nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư vào các ngành có tiềm năng, lợi thế của vùng như năng lượng tái tạo (điện gió, điện sinh khối, thuỷ điện), phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, du lịch, dịch vụ...

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên trong thời gian vừa qua. Đề nghị tỉnh tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2024.

Ngân hàng TMCP Quân đội hỗ trợ 500 triệu đồng cho đồng bào tỉnh Điện Biên khắc phục thiệt hại do cơn bão số 2 và số 3

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Trần Quang Phương gửi lời chia sẻ, động viên, thăm hỏi tới toàn thể Nhân dân tỉnh Điện Biên chịu thiệt hại do thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân thiệt mạng, bị thương. Đề nghị tỉnh Điện Biên tập trung nguồn lực tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng cho những vùng bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Đồng chí nhấn mạnh, Điện Biên là tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Do đó, đề nghị tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để ứng phó trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Điện Biên để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết.

Trước đó, ngày 11/9 Đoàn công tác đã đi khảo sát một số điểm có nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên; khảo sát tình hình khắc phục thiên tai tại xã Huổi Lèng huyện Mường Chà, lũ quét tại xã Mường Pồn huyện Điện Biên. Đoàn công tác đã hỗ trợ huyện Mường Chà 200 triệu đồng, huyện Điện Biên 300 triệu đồng để khắc phục thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ cho 06 hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn huyện Mường Chà và huyện Điện Biên tổng trị giá 100 triệu đồng; hỗ trợ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh 50 triệu đồng. Tại buổi làm việc ngày 12/9, Ngân hàng TMCP Quân đội hỗ trợ 500 triệu đồng cho đồng bào tỉnh Điện Biên để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 2 và số 3./.

Tin, ảnh: Mai Hồng