Giám sát 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Tủa Chùa

Cập nhật ngày 17/09/2024 22:05:25 PM - Lượt xem: 68

Trong 02 ngày 16-17/9/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiến giám sát chuyên đề: “Việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 địa bàn tỉnh Điện Biên” tại huyện Tủa Chùa. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tủa Chùa

Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Tủa Chùa được phân bổ tổng 486.648 triệu đồng. Trong đó, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới: 37.025 triệu đồng; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững: 178.500 triệu đồng. Chương trình MTQG phát triển. Qua triển khai thực hiện các chương trình MTQG, huyện Tủa Chùa đã bước tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước phát triển. Đến năm 2024, toàn huyện có 11/12 (91,6%) xã, thị trấn có đường ô tô rải nhựa đến trung tâm xã, 119/120 (99,2%) thôn, bản, tổ dân phố có đường xe máy, trong đó, 82/120 (82,3%) thôn, bản, tổ dân phố có đường nhựa, đường bê tông; hệ thống điện lưới quốc gia được phát triển đến các vùng sâu, vùng xa của huyện, đến nay 111/120 (92,5%) thôn, bản, tổ dân phố có điện lưới quốc gia, 84,7% số hộ gia đình dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia; 88 công trình thủy lợi đảm bảo diện tích tưới tiêu chủ động trung bình toàn huyện đạt trên 65%; 24/41 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; 11/12 trạm y tế xã có cơ sở vật chất đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 114 công trình cấp nước sạch sinh hoạt, 82% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tuy nhiên, huyện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện một số tiểu dự án, dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia (dự án 4, dự án 5 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, dự án 3 Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi,..)

Đoàn giám sát Dự án sắp xếp ổn định dân cư bản Huổi Só, xã Huổi Só

Tại buổi làm việc với huyện Tủa Chùa, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị làm rõ một số nội dung như: nguyên nhân tỷ lệ giải ngân một số dự án còn thấp, giải pháp đẩy mạnh giải ngân trong thời gian tới, đánh giá mục tiêu hoàn thành các mục tiêu, bổ sung một số nội dung của báo cáo,.. Phát biểu thống nhất tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn của huyện Tủa Chùa về giao thôn, đất sản xuất, nước, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo. Đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đề nghị huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát, bổ sung báo cáo gửi Đoàn; quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quan tâm phát triển các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của Tủa Chùa.

Đoàn giám sát mô hình hỗ trợ nuôi cá lồng tại lòng hồ sông Đà trên địa bàn xã Huổi Só

Trong chương trình giám sát, Đoàn đã giám sát mô hình nuôi cá lồng, nuôi gà đen, dự án sắp xếp ổn định dân cư bản Huổi Só và làm việc với xã: Huổi Só, Tủa Thàng./.

Tin, ảnh: Như Ý