UBND tỉnh Điện Biên: trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ IV giai đoạn 2019 - 2024

Cập nhật ngày 03/10/2024 07:40:44 AM - Lượt xem: 74

Ngày 02/10, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Điện Biên lần thứ IV giai đoạn 2019 - 2024. Dự buổi lễ có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh; Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng ban Tổ chức giải thưởng; Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thuý Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các chi hội trực thuộc Hội VHNT tỉnh và các tác giả đoạt giải.

Các đồng chí Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức giải thưởng và Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thuý Mùi trao giải nhất cho các tác giả đạt giải nhất thuộc 7 chuyên ngành

Giải thưởng được tổ chức thường niên là dịp gặp gỡ tôn vinh các văn nghệ sĩ có tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh đồng thời là nguồn động viên các văn nghệ sĩ tiếp tục nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, sáng tạo không ngừng gửi tới các tác phẩm có chất lượng cao, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hoá tư tưởng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh góp phần bảo vệ an ninh của tổ quốc.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ IV, giai đoạn 2019 - 2024 được tổ chức đảm bảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Các tác phẩm dự giải bảo đảm yêu cầu về tính tư tưởng, chính trị và văn hóa, phản ánh kịp thời và sâu sắc bản sắc văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới, hiện đại hóa quê hương, đất nước, con người Điện Biên. Giải đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các hội viên, cộng tác viên và các tác giả trong và ngoài tỉnh; với sự tham gia của 52 tác giả với 189 tác phẩm, thuộc 7 chuyên ngành theo thể lệ.

Các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh; Lỳ Thị Phương Diện, UVTT, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh trao giải nhì cho các tác giả.

Taị buổi lễ Ban Tổ chức đã trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ IV cho 32 tác giả có tác phẩm xuất sắc; trong đó: 7 giải nhất, 7 giải nhì, 7 giải ba và 11 giải khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Hội VHNT, các văn nghệ sỹ tỉnh nhà tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc tới hội viên quan điểm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về VHNT trong tình hình mới. qua đó phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi công dân và các văn nghệ sĩ. Nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị bản lĩnh và năng lực sáng tạo đạo đức, và nhân cách nghề nghiệp cho các văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng. Hội VHNT giữ vai trò nòng cốt trong việc định hướng, khuyến khích văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn, gắn bó với cuộc sống Nhân dân, bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn học nghệ thuật nhân loại, hướng sáng tác tới các giá trị chân - thiện - mỹ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần phong phú, đa dạng của các tầng lớp Nhân dân. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ trẻ, thường xuyên có kế hoạch bồi dưỡng lý luận chính trị tư tưởng định hướng sáng tác cho đội ngũ văn nghệ sĩ; đồng thời đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí, các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Hội VHNT tỉnh bằng nhiều hình thức quảng bá và giới thiệu rộng rãi các tác phẩm đoạt giải tới đông đảo công chúng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân đoạt giải nhất Giải thưởng VHNT tỉnh Điện Biên lần thứ IV, giai đoạn 2019 – 2024./.

Tin, ảnh: Lê Hùng