Cần có kế hoạch cụ thể xây dựng bản, xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật ngày 24/09/2024 15:40:26 PM - Lượt xem: 94

Ngày 24/9, Tổ công tác số 1 Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với huyện Điện Biên Đông về việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới, đến hết tháng 6 năm 2024 toàn huyện có 05 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã đạt 14 tiêu chí, 01 xã đạt 13 tiêu chí, 02 xã đạt 14 tiêu chí, 03 xã đạt 11 tiêu chí; bình quân đạt 13,92 tiêu chí, tăng bình quân 2,16 tiêu chí/xã so với năm 2021. Tuy nhiên, đến nay, huyện Điện Biên Đông chưa có xã, bản đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Điện Biên Đông gặp nhiều khó khăn trong thực hiện một số tiêu chí như: tiêu chí về giao thông, trường học, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung. Đặc biệt tiêu chí 10 (thu nhập), tiêu chí 11 (tỷ lệ hộ nghèo) hiện nay chưa có bản, xã đạt. Thu nhập bình quân đầu người của huyện Điện Biên Đông còn thấp so với mặt chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2023 của huyện đạt 24,78 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, năm 2023 tổng số hộ nghèo khu vực nông thôn chiếm 43,93%.

Đoàn giám sát mô hình hỗ trợ trồng Mắc ca tại bản Nậm Pó, xã Pu Nhi

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã hỗ trợ xây dựng, nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất là 25 mô hình; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 5,2% trở lên; từ năm 2022-2024 có 808 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở, 100% xã, thị trấn có hệ thống đài truyền thanh cơ sở có cụm loa đến tổ dân phố, bản hoạt động hiệu quả; 99,3% người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế…Tuy nhiên việc triển khai một số dự án, tiểu dự án (Dự án 2, Tiểu dự án 1 của Dự án 3, Tiểu dự án 2 của Dự án 4) còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tổng nguồn vốn được giao là: 430.716 triệu đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển: 308.160 triệu đồng, vốn sự nghiệp: 122.556 triệu đồng. Việc triển khai thực hiện Chương trình đã có tác động tích cực đến hạ tầng kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, việc giải ngân một số dự án còn chậm do khó khăn về hỗ trợ con giống, quỹ đất hỗ trợ đất ở, đất sản xuất…

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị huyện Điện Biên Đông làm rõ một số nội dung như: việc thực hiện vốn đối ứng, công tác phối hợp giữa huyện và các sở, ngành; công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện, nguyên nhân tỷ lệ giải ngân của dự án thấp, kế hoạch thực hiện mục tiêu bản, xã đạt chuẩn nông thôn mới,…Các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đã được lãnh đạo các phòng, ban và UBND huyện tiếp thu, trả lời cụ thể.

Đoàn giám sát mô hình hỗ trợ trồng Nhãn chín muộn tại bản Na Sản, xã Mường Luân

Phát biểu thống nhất các nội dung tại buổi làm việc đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chia sẻ với những khó khăn của huyện Điện Biên Đông; ghi nhận những kết quả của huyện trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện một số mô hình sinh kế phù hợp với thực tế của huyện và nguyện vọng của Nhân dân; đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề nghị huyện Điện Biên Đông tiếp tục quan tâm đầu tư về giao thông kết nối với các xã; có kế hoạch cụ thể xây dựng bản, xã đạt chuẩn nông thôn mới; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu, rà soát hỗ trợ mô hình trồng cam ở xã Mường Luân hướng đến xây dựng vùng chuyên canh; rà soát các kiến nghị trong báo cáo để Đoàn tổng hợp.

Trong chương trình giám sát, Tổ công tác số 1 đã giám sát trực tiếp một số dự án và làm việc với 02 xã: Pú Nhi, Mường Luân./.

Tin, ảnh: Như Ý