Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn huyện Mường Chà

Cập nhật ngày 20/09/2024 09:40:13 AM - Lượt xem: 124

Ngày 19/9, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG); Tổ công tác số 2, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT- Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã tiến hành giám sát tại xã Na Sang và xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà.

Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực địa Dự án di chuyển dân cư bản Huổi Thẩu Đeng xã Nậm Nèn

Hiện nay trên địa bàn xã Nậm Nèn đang triển khai Dự án di chuyển dân cư bản Huổi Thẩu Đeng xã Nậm Nèn thuộc Dự án 2 “Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để đưa 42 hộ dân lên khu tái định cư mới an toàn, thuận lợi; hiện dự án đã thực hiện xong các hạng mục như: mặt bằng nền nhà, trường lớp học cấp mầm non, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, nhà văn hóa bản, còn 700m đường nội bản và kè bờ xung quanh khuân viên bản đang được nhà thầu thi công.

Tại buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Na Sang, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà và kiểm tra thực tế một số mô hình, dự án của các Chương trình MTQG. Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình triển khai các Chương trình MTQG. Đối với xã Na Sang: Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện các chương trình MTQG, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến. Đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 58% năm 2021 xuống còn 45% năm 2023. Công tác giáo dục và đào tạo; các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân được triển khai đồng bộ; công tác y tế cơ sở được quan tâm; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân được cải thiện, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Tính đến hết ngày 30/6/2024 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 15/19 tiêu chí), phấn đấu trong năm 2025 đạt thêm 01 tiêu chí  (tiêu chí số 6 - cơ sở vật chất, văn hóa).

Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra việc triển khai thực hiện công trình nâng cấp đường giao thông xã Na Sang - xã Mường Mươn

Sau một thời gian triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt nhiều kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng được cải thiện... Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung thành phần của các dự án, tiểu dự án còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, việc lồng ghép nguồn vốn giữa các Chương trình còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  Đối với xã Nậm Nèn, UBND xã đã triển khai và thực hiện 9 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng; gồm 2 mô hình ngô, 3 mô hình lúa, 3 mô hình sa nhân tím, 1 mô hình mít thuộc dự án 2, dự án 3 chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và tiểu dự án 2 của dự án 3 chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đoàn giám sát làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Na Sang, huyện Mường Chà

Qua kiểm tra, giám sát thực tế tại 2 xã. Đoàn giám sát đề nghị xã Na Sang đẩy nhanh tiến độ các hoạt động, nội dung thành phần của dự án, tiểu dự án; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc việc lồng ghép giữa 2 vốn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đối với xã Nậm Nèn, Đoàn đề nghị Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Mường Chà tiến hành tăng ca tăng kíp, tranh thủ làm mọi lúc có thể để đẩy nhanh tiến độ và bàn giao công trình Dự án di chuyển dân cư Huổi Thẩu Đeng đúng thời gian đã phê duyệt để Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất./.

Tin ảnh: Nguyễn Dung