Tin tức & sự kiện  

Đồng chí Giàng Thị Hoa, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Lễ phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022

Cập nhật ngày 22/09/2022

Sáng ngày 21/9, Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” trên địa bàn tỉnh. Dự Lễ phát động có các đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Hoa, UVBTV Tỉnh uỷ, phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành tỉnh.


Đ/c Giàng Thị Hoa, UVBTVTU, Phó CT HĐND tỉnh trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ phát động

Theo Báo cáo của Ban đại diện Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Điện Biên, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 44 nghìn hội viên NCT, trong đó NCT là 35.814 người, đạt 91%; số hội viên trẻ dưới 60 tuổi là 8.258 người. Những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và toàn xã hội, công tác chăm sóc NCT đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh có 37.811 NCT được cấp thẻ BHYT (đạt 98%), 17.332 NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, 12.000 NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt, 6.368 NCT từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 1.382 NCT từ 60 tuổi đến 79 tuổi được trợ cấp xã hội theo Luật Người khuyết tật... Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền các cấp hội NCT đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho các cụ theo Luật NCT. Hiện nay, có khoảng 40% NCT đang tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, trong đó có 2.810 NCT đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, có 399 NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do điều kiện của một tỉnh miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn, hơn 80% người cao tuổi ở Điện Biên là người dân tộc thiểu số, làm nghề nông nghiệp, khi hết tuổi lao động không có lương, tích luỹ hạn chế, sống phụ thuộc vào con cháu… nên đời sống vật chất của một bộ phận NCT còn khó khăn. Toàn tỉnh hiện có 1.181 NCT bị khuyết tật; 11.064 NCT thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 453 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa... Đây là những thách thức lớn trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ phát động Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Tháng hành động vì NCT năm 2022 sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong thực hiện Luật NCT, các chế độ chính sách liên quan đến NCT. Tiếp tục vận động nguồn lực từ cộng đồng chung tay giúp đỡ NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với NCT; tổ chức toạ đàm tìm hiểu chính sách, pháp luật có liên quan đến NCT…

Tại Lễ phát động, với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã tiếp nhận 74 phần quà của các cá nhân, tổ chức để trao cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

- Nguyễn Dung -

 
    Print

[ ]

Tin liên quan
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát Công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn xã Nà Nhạn
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình phát triển cây Mắc ca tại huyện Mường Ảng
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình phát triển cây Mắc ca tại huyện Mường Nhé
Hội đồng nhân dân huyện Tuần Giáo tổ chức thành công kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyền đề) khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
HĐND Huyện Mường Ảng tổ chức Kỳ họp thứ 6 bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND huyện và Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên
Tăng cường vai trò, trách nhiệm các cấp, các ngành trong phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh
Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Khuyến khích các hợp tác xã tham gia xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị