Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Cập nhật ngày 13/09/2022 09:02:40 AM - Lượt xem: 236

Chiều ngày 12/9, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, UVTT, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thành viên Đoàn giám sát đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ thêm một số nội dung

Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 186 HTX đăng ký kinh doanh sản xuất liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp (tăng 109 HTX so với năm 2013); tổng vốn điều lệ là 282.906 triệu đồng. Đã giải thể 37 HTX trong tổng số 58 HTX cần giải thể; số HTX không hoạt động nhưng vẫn tồn tại trên sổ sách là 38 HTX. Các HTX nông nghiệp đã làm tốt dịch vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp; nhiều HTX đầu tư máy móc hiện đại, mở hướng dịch vụ, kinh doanh tổng hợp, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên; các thành viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, tạo được giá trị và lợi nhuận cao...Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn một số hạn chế trong phát triển mô hình HTX liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như: đa số các HTX sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ chưa thực hiện theo đúng điều lệ HTX và phương án sản xuất kinh doanh theo nghị quyết đại hội thành viên đã đề ra; quy mô sản xuất nhỏ, chưa huy động được nguồn vốn để hoạt động; chưa đăng ký chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã đề nghị Sở NN và PTNT làm rõ thêm một số nội dung như: việc liên kết giữa các HTX, hình thức liên kết; phương án, kế hoạch tham mưu về cơ chế, chính sách cho UBND tỉnh trong thời gian tới về phát triển KTTT theo Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; việc hỗ trợ giải quyết dứt điểm đối với các HTX đang thực hiện giải thể; công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát; số liệu giữa các báo cáo chưa đồng nhất; vai trò quản lý của sở, ngành, các cấp đối với việc người dân không đăng ký hoạt động THT với chính quyền xã; việc thẩm định tiêu chí số 13 về xây dựng NTM,… các ý kiến đã được lãnh đạo Sở và các phòng, ban chuyên môn giải trình, làm rõ.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, UVTT, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo, những chính sách đặc thù, xử lý những vướng mắc để HTX phát triển mạnh hơn trong giai đoạn tiếp theo; nâng cao vai trò quản lý nhà nước; tìm đầu ra cho sản phẩm theo các chuỗi liên kết, các nguồn vốn hỗ trợ phù hợp; phối hợp với các sở, ngành, địa phương và Liên minh hợp tác xã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện tốt nhất cho các hợp tác xã phát triển, xây dựng các mô hình hợp tác xã điển hình; tạo điều kiện để các hợp tác xã vay vốn để phát triển; quan tâm việc giới thiệu sản phẩm, liên kết sản phẩm, xây dựng sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh