Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình phát triển cây Mắc ca tại huyện Mường Ảng

Cập nhật ngày 21/09/2022 07:23:40 AM - Lượt xem: 256

Tiếp tục Kế hoạch khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ngày 19/9, Đoàn khảo sát do đồng chí Lò Thị Luyến, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn tiến hành khảo sát tình hình phát triển cây Mắc ca trên địa bàn huyện Mường Ảng.

Ảnh: Đoàn khảo sát đi thực tế tại diện tích trồng mắc ca của Hợp tác xã Mắc ca Hội Cựu chiến binh huyện Mường Ảng

Tổng diện tích ph trồng cây mắc ca theo kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện là 12.655ha. Huyện đã thực hiện công tác đo đạc quy chủ với tổng diện tích là 1.862,35ha trên địa bàn 7 xã: Ẳng Cang, Mường Lạn, Xuân Lao, Búng Lao, Mường Đăng, Ngồi Cáy, Ẳng Nưa. Diện tích đã trồng cây Mắc ca hơn 366ha, gồm có: diện tích nhà đầu tư thực hiện 310ha và hơn 56ha do người dân liên kết với nhà đầu tư. Năm 2022, toàn huyện trồng mới được 147ha/1.500ha, đạt 9,8% kế hoạch. Về thành lập hợp tác xã mắc ca, đến nay huyện Mường Ảng đã thành lập 2 hợp tác xã gồm: Hợp tác xã Mắc ca bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa và Hợp tác xã Mắc ca Hội cựu chiến binh huyện Mường Ảng thực hiện tại xã Búng Lao. Đến thời điểm này, 2 Hợp tác xã Mắc ca đã trồng hơn 51ha cây Mắc ca, hiện còn 10ha của Hợp tác xã Mắc ca bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa đã chuẩn bị đất nhưng chưa trồng, do thiếu cây giống. Đối với việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng dự án, đến nay, số lượng lao động thường xuyên là 10 lao động tại bản Nặm Cấm (xã Ngối Cáy) với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Ảnh: Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Mường Ảng

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện giải trình thêm một số nội dung về: công tác đo đạc, quy chủ, giải phóng mặt bằng và cấp GCNQSDĐ để phục vụ các dự án trồng cây Mắc ca; cơ cấu tổ chức, hoạt động của 2 Hợp tác xã Mắc ca; việc sử dụng lao động thường xuyên; công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Mắc ca cho người dân; việc cấp giống, vật tư để trồng cây Mắc ca; nguyên nhân tiến độ trồng cây Mắc ca chậm… Đồng thời đề nghị huyện Mường Ảng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận với chủ trương, chính sách của tỉnh về phát triển cây Mắc ca; Đề nghị nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Him Lam Mắc ca Điện Biên) có các giải pháp huy động nguồn vốn để trong thời gian tới đẩy nhanh tiến độ trồng cây Mắc ca như dự án đã được phê duyệt; tuyển dụng lao động thường xuyên là người dân địa phương vùng dự án; đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt dự án đầu tư; thực hiện việc cấp giống cây, vật tư và ký kết hợp đồng liên kết với các Hợp tác xã Mắc ca trên địa bàn.
Trước đó, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tình hình triển khai dự án trồng cây Mắc ca tại 2 xã: Búng Lao và Ngối Cáy./.
Trung Hiếu