Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh giám sát tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Điện Biên

Cập nhật ngày 11/10/2024 21:33:34 PM - Lượt xem: 72

Tiếp theo Chương trình giám sát, ngày 11/10, Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Trung tâm) về "Việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến năm 2024”.

Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh

Trong những năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thông qua các Hội chợ, Hội nghị, các Phiên giao dịch việc làm lưu động, Online, các buổi tư vấn tuyên truyền cấp thôn, đội, bản..., trong giai đoạn từ năm 2022 đến tháng 9/2024 Trung tâm đã giới thiệu được 2.310 lao động có việc làm (đạt 103% so với kế hoạch giai đoạn 2022-2024), trong đó: 2.310 lao động làm việc trong nước; 97 lao động đi làm việc ở nước ngoài (95 lao động làm việc tại Hàn Quốc, 02 lao động làm việc tại Đài Loan).

Giai đoạn từ năm 2022 đến 30/9/2024, Trung tâm đã tư vấn tuyên truyền cho 53.404 lượt người (trong đó: tư vấn cho 460 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 563 chiến sỹ công an nghĩa vụ, 300 bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, 9.830 lượt học sinh, sinh viên, 42.251 lượt lao động). Tổ chức 01 Sàn giao dịch việc làm cho 300 lao động; 11 Hội chợ việc làm cho 6.473 lao động; 127 hội nghị việc làm cho 8.309 lao động; 146 phiên giao dịch việc làm lưu động và trực tuyến cho 7.546 lao động; 82 buổi tư vấn cấp thôn, đội, bản cho 3.416 lao động; 48 buổi nói chuyện chuyên đề cho 9.830 học sinh, sinh viên; tư vấn cho lao động đến trung tâm và các Văn phòng đại diện để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.145 lao động; tư vấn trên các trang mạng xã hội chính thống do Trung tâm quản lý cho 11.607 lao động, ngoài ra Trung tâm còn tham gia Ngày hội việc làm tại tỉnh Thái Nguyên tư vấn cho trên 2.778 lượt lao động.

Đồng chí Nguyễn Duy Phương, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc, cụ thể: số lượng công ty, doanh nghiệp và người lao động đến Trung tâm để đăng ký thông tin tuyển dụng chưa cao; tỷ lệ người lao động tìm được việc làm ổn định còn hạn chế; thông tin về thị trường lao động tuyển dụng chưa nhiều, chưa đa dạng phong phú về các lĩnh vực, ngành nghề tuyển dụng nên chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động; nhận thức của người lao động về các quyền lợi khi được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn hạn chế, phần lớn người lao động chỉ quan tâm đến tiền trợ cấp thất nghiệp mà chưa chú ý đến quyền được giới thiệu việc làm và học nghề miễn phí...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ nhân viên trong công tác phối hợp để tuyên truyền, tuyển chọn lao động. Cùng với đó, Đoàn giám sát đề nghị Trung tâm tiếp tục làm tốt công tác dự báo về thị trường lao động, tổ chức và phát huy hiệu quả hoạt động của phiên giao dịch việc làm, ứng dụng công nghệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số; yêu cầu Trung tâm tiếp tục rà soát và bổ sung các kiến nghị theo thẩm quyền để Đoàn Giám sát xem xét, tổng hợp./.

Tin, ảnh: Hoàng Ngân