Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác đào tạo nghề nghiệp và giải quyết việc làm với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Cập nhật ngày 12/10/2024 15:27:12 PM - Lượt xem: 66

Chiều ngày 11/10, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về chương trình giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến năm 2024”. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Lò Thị Minh Phượng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thanh Hà, TUV, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Phú Đức, Phó trưởng ban VH - XH, HĐND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan…

Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Qua báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm từ năm 2022 đến 2024, kết quả đều vượt chỉ tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh giao với tổng số lao động được đào tạo nghề là 25.480 người. Trong đó công tác giải quyết việc làm tính đến 31/12/2023, tổng số lao động trong độ tuổi là 373.896 người, chiếm 57,86% dân số; trong đó nữ 183.956 người; lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế quốc dân là 338.574 người; tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 0,31%; tỷ lệ thiếu việc làm là 3,36%; thực hiện tốt công tác hỗ trợ giải quyết việc làm, với 1.806 dự án được vay vốn với số vốn cho vay là 141.272 triệu đồng; từ năm 2022 dến 8/2024, toàn tỉnh có 6034 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó: Hàn Quốc 85 người; Nhật Bản 266 người; Đài Loan 234 người; thị trường khác 18 người (Romani, Malaysia, Đan Mạch, Algeria...). Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số nội dung gặp khó khăn trong tuyển sinh trình độ cao đẳng; công tác bồi dưỡng giáo viên và các chính sách hỗ trợ cho giáo viên, học viên chưa đáp ứng được với thực tế; chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đào tạo một số nghề chưa đồng bộ và hiện đại, chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu đào tạo.

Đồng chí Vũ Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh ghi nhận các kết quả đã đạt được của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác tuyên truyền, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; thực hiện tốt việc triển khai các chính sách về đào tạo nghề; xác định các chỉ tiêu đào tạo cụ thể, rõ ràng; làm tốt công tác giải quyết việc làm. Qua đó đề nghị nhà trường tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ sở đào tạo nghề nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội; thường xuyên phối hợp với các huyện, đơn vị liên quan làm tốt công tác xuất khẩu lao động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chính sách về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm./.

Tin ảnh: Trần Toàn