Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh giám sát tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên thị xã Mường Lay

Cập nhật ngày 10/10/2024 08:39:05 AM - Lượt xem: 90

Ngày 09/10, tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) thị xã Mường Lay, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh tiến hành giám sát "Việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến năm 2024 tại thị xã Mường Lay. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Lê Thanh Hà, TUV, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Phú Đức, Phó trưởng ban VH- XH, HĐND tỉnh; Giàng Trọng Bình, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ Điện Biên Đông; đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thị xã Mường Lay và các phòng, ban, đơn vị liên quan…

Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm GDNN-GDTT thị xã Mường Lay

Trong những năm qua Trung tâm GDNN-GDTX thị xã thực hiện các lớp đào tạo nghề đảm bảo chỉ tiêu cấp trên giao và phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị và định hướng phát triển của địa phương. Trung tâm triển khai mô hình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng cho người lao động, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác gắn với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025... Bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại, hạn chế, khó khăn như: các lớp đào tạo nghề của Trung tâm ngày càng có xu hướng giảm dần; kinh phí được giao còn hạn chế, giải ngân thấp đối với các lớp Đào tạo nghề từ năm 2022 đến nay thuộc chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chương trình giảm nghèo bền vững. Công tác đào tạo nghề chưa gắn kết được với nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động của thị trường….

Đoàn giám sát thực tế tại cơ sở kinh doanh homestay Mường Lay, của gia đình chị Lò Thị Hường, phường Na Lay thị xã Mường Lay, là học viên được đào tạo nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX thị xã

Tại buổi làm việc các thành viên đoàn giám sát cơ bản nhất trí với báo cáo của Trung tâm và đề nghị Trung tâm làm rõ, bổ sung thêm thông tin liên quan đến nhiệm vụ như: cung cấp số liệu người thuộc đối tượng chính sách theo quy định và đối tượng không thuộc chính sách được đào tạo nghề; báo cáo cụ thể nhóm nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp thực hiện đào tạo; từ năm 2022 đến nay số lớp được mở khi thực hiện phân luồng học sinh. Tỷ lệ giải ngân hàng năm và khó khăn, nguyên nhân dẫn đến tồn tại. Đề nghị làm rõ số liệu đánh giá,… Các ý kiến phát biểu của đoàn giám sát đã được Trung tâm GDNN-GDTT thị xã đã tiếp thu, giải trình bổ sung tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh ghi nhận các kết quả của Trung tâm GDNN-GDTT trong thời gian qua đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thực hiện đúng chế độ chính sách cho cán bộ, viên chức, học viên theo quy định. Đồng chí đề nghị Trung tâm tiếp thu, bổ sung làm rõ những nội dung Đoàn giám sát quan tâm, hoàn thiện bổ sung báo cáo gửi lại Đoàn giám sát. Đối với công tác đào tạo nghề, đồng chí đề nghị Trung tâm tiếp tục quan tâm chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề; tiếp tục làm tốt công tác thông tin về chủ trương chính sách, cho đối tượng thụ hưởng đào tạo nghề; chủ động rà soát xây dựng chương trình, phương pháp đào tạo nghề, chất lượng đào tạo nghề; tổ chức linh hoạt hình thức đào tạo, có các giải pháp để khác phục khoảng cánh, phong tục tập quán; có dự báo về xu hướng, nhu cầu để đào tạo đúng nhu cầu xã hội cần. Thực hiện minh bạch, công khai đúng quy định trong việc sử dụng ngân sách.

Trong chương trình Đoàn đã khảo sát thực tế lớp đào tạo kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò tại phường Sông Đà, hộ kinh doanh Homestay được đào tạo nghề tại phường Na Lay thị xã Mường Lay./.

Tin ảnh: Lê Hùng