Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát lại những nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát và chất vấn, bao gồm 4 Nghị quyết về giám sát chuyên đề và 4 Kết luận tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ tới hết năm 2018.
Tại Hội nghị đã có 35 đại biểu Quốc hội chất vấn, 03 lượt tranh luận, nội dung tập trung vào nhóm các vấn đề: công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; chính sách đối với người có công với cách mạng; chính sách, nguồn lực đầu tư, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long; chính sách hỗ trợ ngư dân, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo; phát triển khoa học, công nghệ…Các ý kiến chất vấn của ĐBQH đã được 14 Bộ Trưởng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ báo cáo giải trình, tiếp thu.
Đại biểu Trần Thị Dung, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về trách nhiệm trả lời chất vấn của ĐBQH trong quá trình giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả những nội dung và yêu cầu tại các Nghị quyết và Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới./.
Mai Hồng