Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân đầu tư phát triển cây mắc ca, bảo đảm hiệu quả và phù hợp với tình hình của huyện Mường Ảng

Sáng ngày 19/7, HĐND huyện Mường Ảng khai mạc kỳ họp thứ Năm, HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026; dự kỳ họp có đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ảnh: Đ/c Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với đại biểu HĐND huyện Mường Ảng.

Kỳ họp thứ Năm là kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND huyện nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; thu, chi ngân sách địa phương trong 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác. Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù kinh tế - xã hội huyện chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện trên tất cả các lĩnh vực; sự quyết tâm vượt qua khó khăn, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, vừa triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Qua đó, huyện Mường Ảng đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 8.850 tấn/17.478 tấn, đạt 50,6%  chỉ tiêu kế hoạch năm; duy trì tốt diện tích cà phê hiện có hiệu quả; cải tạo và tái canh cây cà phê trên những diện tích già cỗi đạt 160ha/150 ha, đạt 106% kế hoạch năm; duy trì, chăm sóc tốt 382/382ha cây ăn quả hiện có; trồng mới khoảng 95 ha/1.500 ha cây mắc ca đạt 6,3% kế hoạch năm; tốc độ tăng đàn gia súc ước đạt trên 3%, tốc độ tăng đàn gia cầm đạt trên 9%, đạt trên 95% kế hoạch năm; quản lý, bảo vệ và chăm sóc tốt 14.391/14.740 ha rừng, đạt 97,6 % kế hoạch năm; thiện điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Mường Ảng và quy hoạch trung tâm xã Búng Lao đạt trên 85% tiến độ KH giao; các công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập huyện hoàn thành trên 95% kế hoạch; hoàn thành công tác GPMB công trình Nghĩa trang nhân dân huyện Mường Ảng (giai đoạn I); thu ngân sách trên địa bàn đạt 19.730 tỷ đồng đạt, 33,55% kế hoạch; Giải ngân vốn đầu tư công là 69.739,299 triệu đồng đạt 63,46% kế hoạch giao,...

Ảnh: Đ/c Nguyễn Tiến Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lò Văn Phương - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ,  Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022; thông tin, trao đổi một số nội dung về hoạt động của HĐND các cấp, đề xuất nội dung kỳ họp, việc tổ chức kỳ họp và đề nghị đại biểu HĐND huyện tập trung bàn bạc, thảo luận kỹ đối với chương trình mục tiêu quốc gia được HĐND huyện quyết định tại kỳ họp, mục tiêu xoá đói giảm nghèo, nông thôn mới; xem xét phân bổ nguồn lực hợp lý để thực hiện có hiệu quả. Thảo luận đưa ra giải pháp để phát triển nông nghiệp, du lịch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển cây gai xanh…; đối với việc phát triển cây mắc ca, đề nghị các cấp chính quyển trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân nhìn nhận, đánh giá tình hình chung để quyết định đầu tư nhằm bảo đảm hiệu quả và phù hợp với tình hình của huyện. Đồng thời, đề nghị đại biểu nghiên cứu đổi mới cách thức hoạt động của HĐND huyện trong nội dung, cách thức giám sát để trong thời gian tới hoạt động của Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện thực chất hơn….

Kỳ họp thứ Năm, HĐND huyện Mường Ảng khoá IV, theo chương trình sẽ tổ chức từ ngày 19-20/7; HĐND huyện sẽ xem xét, thông qua 10 nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND huyện trình./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh