Khai trương Hệ thống Camera giám sát tỉnh Điện Biên

Cập nhật ngày 28/08/2024 15:49:38 PM - Lượt xem: 150

Sáng ngày 28/8, tại Sở Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống camera giám sát. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành nhấn nút khai trương Hệ thống camera giám sát

Nền tảng công nghệ thành phố thông minh tỉnh Điện Biên được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 29/6/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng nền tảng công nghệ thành phố thông minh tỉnh Điện Biên. Dự án xây dựng nền tảng công nghệ thành phố thông minh tỉnh Điện Biên được UBND tỉnh quyết định đầu tư tại Quyết định số 3010/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 với quy mô 01 phòng giám sát điều hành đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông; Hạ tầng phân cứng thiết bị mạng, thiết bị định tuyến, máy chủ, thiết bị an toàn thông tin, thiết bị lưu trữ...; Hệ thống camera giao thông, an ninh, AI, phần mềm phân tích xử lý vi phạm giao thông, nhận diện khuôn mặt, phát hiện đám đông; phần mềm điều hành tập trung IOC, Phần mềm phản ánh hiện trường, thiết bị và phần mềm phục vụ họp không giấy tờ, phần mềm giám sát thông tin trên môi trường mạng, Tổng đài tự động hỗ trợ giải đáp thủ tục hành chính, Phần mềm phân tích dữ liệu.

Tại buổi Lễ, các đại biểu được xem video giới thiệu Hệ thống camera giám sát, Hệ thống camera giám sát của tỉnh Điện Biên là một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo sự an toàn cho nhân dân. Hệ thống camera giám sát tỉnh Điện Biên không chỉ là một công cụ quan sát, mà còn là một phần trong chiến lược xây dựng tỉnh Điện Biên thông minh và bền vững. Hệ thống này giúp các cơ quan Nhà nước quản lý hiệu quả hơn, phản ứng nhanh hơn với các tình huống bất ngờ, và đặc biệt là tạo ra một môi trường sống an toàn cho người dân.

Đại biểu nghe thuyết minh về cơ chế vận hành của Hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát tỉnh Điện Biên gồm hai loại: Camera giám sát điều hành giao thông thông minh và camera giám sát an ninh trật tự công cộng. Trong đó, hệ thống camera giám sát điều hành giao thông thông minh gồm: Camera giám sát, xử phạt vi phạm giao thông có 19 thiết bị và camera đo đếm lưu lượng phương tiện có 6 thiết bị. Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự công cộng gồm 3 loại: Camera quan sát tầm cao với 11 thiết bị, camera nhận diện khuôn mặt và phát hiện đám đông 34 thiết bị và camera giám sát an ninh 74 thiết bị.

Việc triển khai và phát triển Hệ thống camera giám sát là một nhiệm vụ lớn và đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều bên, từ các cơ quan Nhà nước, lực lượng công an đến các doanh nghiệp công nghệ và người dân. Trong quá trình triển khai và vận hành hệ thống, có một số nhiệm vụ quan trọng mà các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông như: tuân thủ quy chế quản lý, đảm bảo hạ tầng và an ninh, định kỳ rà soát và cập nhật, kinh phí duy trì và nguồn đầu tư,...

Tin, ảnh: Hoàng Ngân