Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2024-2025

Cập nhật ngày 28/08/2024 13:53:47 PM - Lượt xem: 111

Ngày 28/9, thực hiện chương trình khảo sát, nắm tình hình công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2024-2025, Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành làm việc với UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã Mường Nhà, huyện Điện Biên tại trường THPT Mường Nhà

Theo báo cáo, toàn huyện có 71 cơ sở giáo dục với 977 lớp, 27.340 học sinh. Đến thời điểm hiện tại, 100% các trường, điểm trường đều có cơ sở vật chất tương đối khang trang, sạch đẹp đáp ứng việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các nhà trường xây dựng kế hoạch quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có; phân công giáo viên, nhân viên phụ trách, theo dõi, kiểm tra việc sử dụng góp phần nâng cao hiệu quả công tác dạy và học. Phòng Giáo dục và Đào tạo chi từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên gần 200 triệu đồng mua bổ sung sách giáo khoa và sách giáo viên dùng chung cho thư viện các nhà trường; ngoài ra, huy động từ các nguồn tài trợ ủng hộ sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt hè 2024 với số tiền trên 124 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/8/2024, huyện Điện Biên có 2.065 biên chế. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên là 1.929/1.955 đạt 98,7%. Số giáo viên còn thiếu theo định mức là 87 biên chế thuộc các cấp học mầm non, tiểu học và THCS (các môn Tiếng Anh, Công nghệ, Mỹ thuật, Thể dục, âm nhạc). UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát số biên chế được giao, xây dựng phương án tuyển dụng, có phương án tạm thời đối với các bộ môn còn thiếu giáo viên để các trường đảm bảo 100% học sinh được học các môn đáp ứng cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mường Nhà, huyện Điện Biên

Tại buổi làm việc, Ban Văn hoá - Xã hội đã đề nghị UBND huyện làm rõ và có giải pháp đối với một số nội dung kiến nghị của các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã Mường Nhà, Na Ư mà Ban đã tiến hành khảo sát trực tiếp trước đó như: bổ sung biên chế, sớm thành lập trường Phổ thông dân tộc Bán trú TH&THCS xã Na Ư trên cơ sở trường TH&THCS Na Ư, đầu tư kinh phí bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, phụ cấp nhân viên y tế trường học, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các trường học; đầu tư nguồn nước,…

Thay mặt Đoàn khảo sát Ban Văn hoá – Xã hội, đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2024-2025 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học, đặc biệt là kế hoạch, thời gian năm học, chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh; chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng liên quan phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

Tin, ảnh: Ngọc Quyên