Huyện Mường Ảng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 98% diện tích đất lâm nghiệp đã giao trong giai đoạn 2019-2023

Cập nhật ngày 09/08/2024 17:23:08 PM - Lượt xem: 144

Sáng ngày 09/8, tiếp tục Chương trình công tác, Đoàn khảo sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với huyện Mường Ảng về tình hình giao đất, giao rừng, bảo vệ, phát triển rừng gắn với tạo sinh kế ổn định, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư và hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2023. Tham gia cùng Đoàn khảo sát có đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với huyện Mường Ảng

Tại buổi làm việc, huyện Mường Ảng cho biết trong giai đoạn 2019-2023 cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, trên địa bàn huyện đã tích cực, tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp kết quả nổi bật như: Giao đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng với tổng diện tích 11.805,46 ha, đạt 90,3% kế hoạch; cấp 5.246 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 11.527,32 ha, đạt 97,64 % tổng diện tích đất lâm nghiệp đã giao. Việc thực hiện các chính sách, hình thức tổ chức sản xuất trên diện tích đất, rừng được giao nhằm tạo sinh kế ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, đã trồng 576,34 ha rừng; 241 ha cây mắc ca; 50 ha cây gió bầu; hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên 4.839,33ha,...

Đoàn khảo sát nắm phương pháp đo vẽ bản đồ giao đất, giao rừng tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng

Đoàn khảo sát và các đại biểu tham dự buổi làm việc đã thảo luận, làm rõ cách thức triển khai, giải pháp tháo gỡ khó khăn của huyện trong thực hiện các nội dung của chính sách, đồng thời Đoàn khảo sát ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của huyện.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Trưởng đoàn cho rằng huyện Mường Ảng là một trong những địa phương thực hiện tốt chính sách giao đất, giao rừng, bảo vệ, phát triển rừng gắn với tạo sinh kế ổn định, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư và hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; trong thời gian tới huyện cần tập trung nghiên cứu các chính sách tại Nghị định số 58/NĐ-CP ngày 24/5/2024 của Chính phủ về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp mới được ban hành để triển khai có hiệu quả trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Tòng Thiện