Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Điện Biên

Cập nhật ngày 05/08/2024 16:32:30 PM - Lượt xem: 144

Sáng ngày 05/8, tại Phòng họp số 2A, Trụ sở UBND tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các thành viên đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên. Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Tiến, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vừ A Bằng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Điện Biên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc với tỉnh Điện Biên.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai, đồng chí nêu rõ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã phải chịu ảnh hưởng của 26 đợt thiên tai, đã thiệt hại lớn về người và tài sản (09 người chết; 4 người đang mất tích; 12 người bị thương; 1.365 nhà bị thiệt hại; trên 1.719 ha đất sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại…), ước tổng thiệt hại từ đầu năm đến ngày 02/8/2024 khoảng: 256,5 tỷ đồng; riêng đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất từ ngày 23/7 - 02/8/2024 thiệt hại khoảng 211,5 tỷ đồng; trong đó xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã xảy ra lũ quyét, sạt lở đất nghiêm trọng vào ngày 25/7/2024, gây thiệt hại nặng về người và tài sản (04 người chết, 03 người mất tính, giá trị thiệt hại ước khoảng 175 tỷ đồng...).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo HĐND; UBND tỉnh đã kiến nghị một số nội dung, như: đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm chỉ tiêu số xã thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn đến năm 2025; chính sách hỗ trợ đối với các xã sau khi công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ xã khu vực II, khu vực III về khu vực I được tiếp tục hưởng chế độ chính sách khu vực II, III ít nhất một năm sau khi có quyết định công nhận nhằm bảo đảm công tác an sinh xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tăng mức chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đề nghị Chính phủ sơm chỉ đạo ban hành hướng dẫn Quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 55/2023/TT-BTC, ngày 15/8/2023 “Đối với mua sắm cây trồng, vật nuôi và những hàng hoá dịch vụ do người dân trực tiếp sản xuất” để các địa phương triển khai thực hiện bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm một số nội dung: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn sự nghiệp đạt thấp so với bình quân chung cả nước; nguyên nhân chưa thu hút được môi trường đầu tư; định hướng phát triển nông nghiệp trong thời gian tới...

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên trong 6 tháng đầu năm; đồng chí chia sẻ những khó khăn và đánh giá cao công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Điện Biên cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 bảo đảm quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, kiến nghị với Chính phủ về: Quy hoạch chung của tỉnh, trong đó chú trọng các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch; phát triển năng lượng tái tạo. Đồng chí đề nghị các cấp uỷ, chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, trước hết phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân đang sinh sống tại nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quyét; tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cảnh báo, dự báo; rà soát, chuẩn bị kịch bản, phương án đối phó với những sự cố thiên tai; bảo đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ.

Về việc khắc phục thiệt hại do thiên tai, trước mắt Thủ tướng Chính phủ sẽ hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho tỉnh Điện Biên để khắc phục thiệt hại mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân vùng thiên tai.

Trước đó (chiều ngày 04/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả lũ quyét và chia sẻ, động viên, tặng quà cho bà con; các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên./.

Tin, ảnh: Đỗ Dung