HĐND huyện Nậm Pồ: tổ chức kỳ họp thứ 19, khoá III

Cập nhật ngày 24/07/2024 18:23:45 PM - Lượt xem: 112

Ngày 23/7, HĐND huyện Nậm Pồ tổ chức kỳ họp thứ 19, khoá III, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Lê Khánh Hoà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Chẻo A Xoang, Phó Chủ tịch HĐND huyện điều hành kỳ họp. Tham dự kỳ họp có thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan ngành dọc, các đồn biên phòng, lãnh đạo UBND 15 xã của huyện, các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện và 28/29 vị đại biểu HĐND huyện.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 19, HĐND huyện

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và sự quyết liệt chỉ đạo, điều hành của UBND huyện cùng với sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Nậm Pồ, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật như sau:

Thu ngân sách trên địa bàn 13,846 tỷ đồng, tăng 7,302 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, đạt 110,77% dự toán giao. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 430,6 tỷ đồng, tăng 22,3 tỷ đồng so với đầu năm.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; tổ chức ký kết hợp tác, liên kết đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ cây Quế trên địa bàn huyện; ký kết tiêu thụ sản phẩm Chanh leo. Phối hợp với Công ty Envinsion Energy (Trung Quốc) triển khai các bước nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư Nhà máy điện gió Envinsion Nậm Pồ trên địa bàn 04 xã (Si Pa Phìn, Phìn Hồ, Chà Nưa, Chà Tở).

Tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động, các sự kiện chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), điển hình là: Tổ chức khánh thành các công trình chào mừng (Trung tâm Văn hóa huyện, Đường từ Trung tâm huyện – Nà Khoa), cử các lực lượng phối hợp tham gia bảo đảm an ninh trật tự, tham gia diễu binh diễu hành, ủng hộ các lực lượng vũ trang (12 tấn Bí xanh, 500kg Dưa bao tử và sữa trị giá 110 triệu đồng) trong thời gian diễn ra Lễ kỷ niệm,...

Đồng chí Lý Thanh Tiềm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ phát biểu tại kỳ họp

Phối hợp với Sở Công thương nhận bàn giao và đóng điện 05 dự án cấp điện tại 05 xã; phối hợp khởi công mới đầu tư 03 dự án cấp điện tại xã Nà Hỳ và Nậm Chua.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo,...được tập trung thực hiện, đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với các ngày lễ, sự kiện diễn ra, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn.... Chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Về tồn tại, hạn chế: Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt thấp so với yêu cầu đề ra. Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế, xảy ra 46 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, gây thiệt hại 11,9 ha rừng sản xuất, 7,65 ha rừng phòng hộ. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp thuộc các Chương trình MTQG đạt thấp. Một số xã giải quyết tranh chấp đất đai chưa dứt điểm.

Tại kỳ họp HĐND huyện xem xét báo cáo công tác điều chỉnh quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2022; quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2023..., nghe Thông báo về hoạt động của Uỷ ban MTTQ tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; nghe các ban HĐND huyện trình các báo cáo thẩm tra. Xem xét các báo cáo của các cơ quan Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện trình tại kỳ họp theo quy định. HĐND huyện đã thông qua 12 nghị quyết trình tại kỳ họp, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện đối với 01 đại biểu. Tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và thực hiện một số nội dung quan trọng khác.

Đỗ Thành Trung (Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nậm Pồ)