Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang

Cập nhật ngày 05/10/2023 18:52:47 PM - Lượt xem: 222

Ngày 05/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, do đồng Chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát chuyên đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số từ năm 2021 - 2023 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Theo báo cáo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản có liên quan đến cải cách hành chính gắn chuyển đổi số, công tác xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử; công tác cải cách hành chính luôn được bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Kết quả trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tại các cơ quan, đơn vị được 12 buổi/180 lượt cán bộ, chiến sĩ; đặc biệt trong ứng dụng công nghệ thông tin có nhiều đổi mới như: cải tiến hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001: 2015; trong sử dụng các phần mềm đăng ký quản lý về xuất nhập cảnh. Các phần mềm để phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, công tác chuyên môn, nghiệp vụ tiếp tục được ứng dụng hiệu quả, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết công việc, đảm bảo yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp và đảm bảo về yếu tố nghiệp vụ.

Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 92.982 lượt người; xuất khẩu 50.153 tấn hàng hoá các loại, nhập khẩu 7.990 tấn hàng các loại, 3.123m3 gỗ; tạm nhập tái xuất 8.358 tấn hàng hóa, quá cảnh 94 tấn hàng hóa. Trong năm 2023, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu Quốc tế Tây Trang sử dụng các trang bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện và bắt giữ 01 vụ/01 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy qua cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, tang vật thu giữ 400g thuốc phiện.

Tuy nhiên, công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số có lúc còn chậm, chất lượng chưa cao. Cơ sở vật chất, trang bị còn hạn chế, cán bộ thực hiện công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số còn kiêm nhiệm chưa được đào tạo chuyên sâu, công tác cán bộ thay đổi thường xuyên.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát quá trình làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Tại buổi làm việc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có một số kiến nghị như: đề nghị cơ quan chức năng có kế hoạch tổ chức tập huấn về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho cán bộ làm công tác kiêm nhiệm, nhất là đối với các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Cửa khẩu; ưu tiên đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại các đơn vị cơ sở theo hướng nâng cấp cơ sở vật chất, đồng bộ có tính liên kết cao và bảo mật theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, đồng thời tiếp thu các ý kiến kiến nghị để tổng hợp báo cáo./.

Tin, ảnh: Trần Toàn